[Cảnh báo] Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh | Chi tiết A-Z

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi là bệnh dễ gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Thậm chí tử vong. Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh là gì? nhận biết bệnh viêm phổi ra sao?

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách nhận biết và điều trị sớm.

BỆNH VIÊM PHỔI LÀ GÌ?

Viêm phổi là bệnh dễ mắc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hay gặp nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi (trên 80%) trong đó dưới 12 tháng tuổi là 65%.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện sớm, sau đẻ từ 12 giờ đến vài ngày, diễn biến nhanh và nặng. Không giống với viêm phổi ở trẻ lớn những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều, nghe lưng có thể thấy tiếng rít. Ở trẻ sơ sinh do đường hô hấp chưa phát triển đầy đủ nên triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng và dễ bị bỏ qua.

Thông thường, viêm phổi bắt đầu xảy ra sau khi đường hô hấp trên bị nhiễm trùng. Các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện 2 hoặc 3 ngày sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc đau họng. Sau đó, chúng tấn công đến phổi. Chất dịch nhầy, bạch cầu… tập hợp trong các phế nang của phổi khiến cơ thể khó hấp thu được oxy. Điều này vô tình khiến bé phải thở nhanh hơn để phổi có thể cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Viêm phổi là bệnh dễ mắc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hay gặp nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi (trên 80%) trong đó dưới 12 tháng tuổi là 65%.
Viêm phổi là bệnh dễ mắc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hay gặp nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi (trên 80%) trong đó dưới 12 tháng tuổi là 65%.

Trẻ nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm phổi thường bị bệnh khá nhanh. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi biết sớm nhất là sốt cao đột ngột và thở nhanh bất thường. Trẻ bị viêm phổi do virus, có thể các triệu chứng sẽ xuất hiện từ từ và ít nghiêm trọng hơn. Việc trẻ thở khò khè có thể được xem là dấu hiệu phổ biến hơn cả.

NHỮNG DẠNG BỆNH VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ nên tham khảo dưới đây

Các dạng viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Các dạng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM DẠNG NHẸ

Viêm phổi do một số loại vi khuẩn như MycoplasmaChlamydophila gây ra thường có triệu chứng nhẹ ở trẻLoại bệnh viêm phổi này còn được gọi là viêm phổi không điển hình, phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

Trẻ bị viêm phổi không điển hình có thể cảm thấy không quá mệt mỏi nhưng vẫn kèm theo các triệu chứng sau:

 • Ho khan
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi.

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM DẠNG TRUNG BÌNH

Virus là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp viêm phổi ở trẻ từ 4 – 5,5 tuổi. Những bé bị ảnh hưởng thường sẽ có các triệu chứng liên quan đến các loại virus khác như:

 • Viêm họng
 • Ho
 • Sốt nhẹ
 • Nghẹt mũi
 • Tiêu chảy
 • Ăn không ngon
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng.

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM DẠNG NHẸ NẶNG

Viêm phổi do vi khuẩn phổ biến hơn ở trẻ trong độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niênNhững loại viêm phổi này thường phát triển đột ngột giống như cơn cảm lạnh hoặc bị lây nhiễm virus và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Sốt cao
 • Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh
 • Da có hiện tượng đỏ lên
 • Môi và đầu ngón tay có màu xanh nhẹ
 • Khò khè
 • Khó thở.

VIÊM PHỔI Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Trẻ sơ sinh có thể không biểu hiện những triệu chứng điển hình khi bị nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, cũng khá khó để xác định xem trẻ trong độ tuổi này có bị bệnh hay không vì con vẫn chưa thể diễn đạt được chính xác cảm giác của mình.

Tuy nhiên, các triệu chứng sau đây có thể cho thấy trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đang mắc phải bệnh viêm phổi:

 • Vẻ mặt nhợt nhạt
 • Hôn mê
 • Khóc nhiều hơn thường ngày
 • Ăn ít
 • Nôn mửa, trớ.

CÁCH CHĂM SÓC BỆNH VIÊM PHỔI Ở TRẺ SƠ SINH

Việc lựa chọn thuốc điều trị cho trẻ bị viêm phổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và do bác sĩ quyết định. Cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh
Việc lựa chọn thuốc điều trị cho trẻ bị viêm phổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và do bác sĩ quyết định. Cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh

Việc lựa chọn thuốc điều trị cho trẻ bị viêm phổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và do bác sĩ quyết định. Cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh, thuốc giảm ho điều trị cho con tại nhà. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng trong trường hợp trẻ bị viêm phổi do virus. Ho là phản xạ tốt để tống xuất chất đờm ra khỏi đường thở, làm thông thoáng đường thở nên không được cho trẻ uống thuốc giảm ho khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

HẠ SỐT CHO TRẺ

 • Chườm ấm tích cực (nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, thấy ấm là được).
 • Nếu trẻ bị sốt trên 38,5 độ C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

VỖ LỒNG NGỰC VÀ GIÚP TRẺ BÀI TIẾT ĐỜM HIỆU QUẢ

Nên thực hiện vỗ lưng khi dạ dày rỗng, tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn
Nên thực hiện vỗ lưng khi dạ dày rỗng, tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn

Nên thực hiện vỗ lưng khi dạ dày rỗng, tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn. Cha mẹ có thể tiến hành vỗ lồng ngực nhiều lần trong ngày. Chú ý hút đờm dãi khỏi mũi họng của trẻ trước và sau khi vỗ rung lồng ngực. Cởi bỏ quần áo bó chẽn khỏi người trẻ rồi đặt trẻ ở tư thế thích hợp, cha mẹ cần tháo bỏ nhẫn, đồng hồ và vòng đeo tay rồi thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Bạn phủ một tấm vải mỏng lên người trẻ (nếu trẻ cởi trần), tránh vỗ trực tiếp vào da.
 • Gập bàn tay của bạn ở chỗ cổ tay rồi khum bàn tay lại. Giữ cho ngón cái ép vào ngón trỏ. Khi vỗ vào lồng ngực, bạn sẽ nghe thấy âm thanh rỗng bồm bộp do khí kẹt giữa lòng bàn tay khum lại và lồng ngực gây ra. Nếu âm thanh phát ra bèn bẹt, giống như khi vỗ tay, thì bạn cần kiểm tra lại vì có thể bàn tay bạn cong chưa đủ. Vỗ đúng cách không hề gây đau.
 • Khi vỗ lồng ngực, bạn chỉ cần di chuyển cổ tay chứ không phải di chuyển cánh tay và vai. Vỗ lần lượt bên phải rồi sang bên trái. Cần chú ý không vỗ vào vùng dạ dày, xương ức hay xương sống.
 • Tiếp tục vỗ dứt khoát và đều đặn, nhưng không được quá mạnh, khoảng 3-5 phút ở mỗi khu vực.

VỆ SINH VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ

 • Nên dùng khăn giấy mềm lau sạch nước mũi, nước dãi rồi vứt bỏ khăn ngay sau khi sử dụng. Nếu dùng khăn xô thì phải thật đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh khăn. Việc dùng đi dùng lại khăn xô đã bị nhiễm bẩn và không được giặt sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn, virus bám trên khăn quay trở lại cơ thể trẻ.
 • Nên vệ sinh nhà cửa, đồ chơi, đồ dùng của trẻ. Người chăm sóc trẻ cần phải rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc và chuẩn bị đồ ăn cho trẻ.
 • Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, lỏng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt.
 • Cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia thành nhiều bữa trong ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường, không nên ép trẻ ăn hết phần thức ăn mà bạn đã chuẩn bị.
 • Có thể dùng quất hấp mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh cho trẻ uống để giảm ho.

PHÒNG BỆNH

 • Vệ sinh sạch sẽ, tránh lây lan, không hút thuốc lá, đun nấu trong phòng có trẻ nhỏ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bị bệnh để tránh lây lan thành dịch.
 • Nơi ở nên đủ ánh sáng, thoáng mát.
 • Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch các vắc xin như: phế cầu, cúm, bạch hầu – ho gà- uốn ván…
 • Phát hiện sớm các biểu hiện sớm của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nói chung ở trẻ như: ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở và các rối loạn khác như tiêu chảy, ăn kém, bỏ bú, chậm tăng cân…..để chăm sóc và điều trị kịp thời.
 • Nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau sinh đến 2 tuổi để cơ thể trẻ phát triển toàn diện và sức đề kháng tốt.

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM CÓ LÂY NHIỄM KHÔNG?

Nói chung, viêm phổi là bệnh không lây nhiễm, nhưng virus và vi khuẩn gây bệnh viêm phổi có thể lây từ người này sang người khác. Chúng thường được tìm thấy trong dịch nhầy từ miệng hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh và phát tán ra xung quanh khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Việc dùng chung ly uống nước và đồ dùng ăn uống, chạm vào khăn giấy, khăn tay mà người bị nhiễm bệnh dùng hoặc tiếp xúc với bề mặt có virus hay vi khuẩn gây bệnh cũng có thể lây lan viêm phổi. Do đó, tốt nhất bạn hãy giữ bé tránh xa bất kỳ ai có các dấu hiệu bị nhiễm trùng đường hô hấp như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau họng, ho…

CÓ THỂ PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM KHÔNG?

Một số loại bệnh viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vaccine. Trẻ em được chủng ngừa định kỳ giúp chống lại bệnh viêm phổi do Haemophilus influenzae và ho gà bắt đầu lúc 2 tháng tuổi (vaccine 5 trong 1).

Một số loại bệnh viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vaccine
Một số loại bệnh viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vaccine

Việc chủng ngừa vaccine cúm được khuyến khích cho tất cả các đối tượng khỏe mạnh trong độ tuổi từ 6 tháng đến 19 tuổi. Những trẻ có các bệnh mãn tính như rối loạn tim, phổi hay hen suyễn cần được tiêm phòng đầy đủ. Nguyên do là những trẻ này nếu mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng. Trẻ sinh non có thể được điều trị tạm thời nhằm bảo vệ bé chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV) vì nó có thể dẫn đến viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Các bác sĩ có thể cung cấp thuốc kháng sinh để phòng ngừa viêm phổi ở trẻ em nếu các bé đã tiếp xúc với một người bị một bệnh viêm phổi nào đó, chẳng hạn như ho gà. Những người bị nhiễm HIV có thể được bác sĩ chỉ định cho dùng kháng sinh để phòng ngừa viêm phổi do một loại nấm là Pneumocystis jirovecii gây ra.

Nếu trong gia đình có người bị nhiễm trùng hô hấp hoặc viêm họng, hãy giữ bàn chải đánh răng, ly uống nước và chén bát, muỗng đũa riêng với những người khác trong gia đình. Ngoài ra, mọi thành viên trong gia đình hãy rửa tay thường xuyên đề phòng nhiễm bệnh.

TÓM LẠI

Các mẹ đã biết về biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Viêm phổi là một bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em. Trẻ càng nhỏ tỷ lệ tử vong do bệnh viêm phổi càng cao. Vì vậy ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện nghi ngờ bệnh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết này bổ ích để các cha mẹ có cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất giúp trẻ nhanh hồi phục và tránh những biến chứng nguy hiểm

[Cảnh báo] Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh | Chi tiết A-Z
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status