[Đạt tiêu chuẩn] Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi | Mới nhất 2019

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là bao nhiêu mới đạt chuẩn, đang được nhiều mẹ quan tâm. Cân năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố di truyền, nguồn sữa và giới tính. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 – 5 tuổi để các mẹ tham khảo.

BẢNG CÂN NẶNG CỦA TRẺ SƠ SINH NĂM 2019 CHUẨN WHO

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi? Theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh thường xuyên trong những tháng đầu đời là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết của mỗi bà mẹ. Cân nặng thay đổi thông báo tình hình sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Nếu mẹ cảm thấy có sự thay đổi bất thường nào về cân nặng của trẻ sơ sinh, mẹ cần thông báo với bác sĩ y tế ngay lập tức để xác định chính xác tình hình sức khỏe bé.

“Trẻ sơ sinh” là cụm từ để chỉ trẻ nhỏ từ 0-6 tháng tuổi, tức là kể từ khi bé rời bụng mẹ cho đến hết 6 tháng đầu đời. Trong 6 tháng đầu đời này, sự thay đổi rõ rệt và trông thấy nhất ở trẻ sơ sinh chính là cân nặng.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ có cân nặng lúc mới chào đời từ 3,2 – 3,8 kg. Đến khi bé được 6 tháng tuổi sẽ có cân nặng gấp đôi trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng tùy vào sự phát triển của bé trai hay bé gái và từng bé sẽ có những cân nặng khác nhau.

BẢNG CÂN NẶNG CỦA BÉ TRAI

Đặt ảnh đại diện

BẢNG CÂN NẶNG CỦA BÉ GÁI

 

 

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA CÁC CHỈ SỐ TĂNG TRƯỞNG CÂN NẶNG

 • Trọng lượng của một em bé sinh đủ tháng bình thường khoảng 2,9 -3,8kg
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, mức tăng trung bình một tháng ít nhất 600 gram hoặc 125 gram mỗi tuần. Lớn hơn 6 tháng tuổi, bé tăng trung bình 500 gram/tháng..
 • Trong năm thứ hai sinh, tốc độ tăng trưởng cân năng trung bình của trẻ là 2,5-3kg
 • Sau 2 năm tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm là 2kg cho đến tuổi dậy thì.

MẸO NHỎ KHI CÂN CON

 • Khi đo trọng lượng cho các bé để chuẩn nhất mẹ nên đo sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện.
 • Đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng 200-400 gram)
 • Trong vòng một năm đầu mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần.
 • Các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, mẹ không cần quá lo lắng.

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA CÁC CHỈ SỐ TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO

 • Em bé mới sinh dài trung bình 50cm
 • Chiều cao của bé phát triển nhanh nhất trong năm đầu tiên. Từ 1-6 tháng, mức tăng trung bình hàng tháng là 2,5 cm, 7-12 tháng tăng 1,5 cm/ tháng.
 • Năm thứ 2, tốc độ tăng trưởng chiều dài của em bé bắt đầu chậm lại, tốc độ tăng trưởng mỗi năm chỉ được 10-12 cm.
 • Từ 2 tuổi cho đến trước tuổi dậy thì, chiều cao của bé tăng bình quân 6-7 cm mỗi năm.

MẸO NHỎ KHI ĐO CHIỀU CAO CON

 • Luôn nhớ bỏ giày, mũ nón cho con trước khi đo
 • Chiều cao của trẻ đo chính xác nhất vào buổi sáng.
 • Bé dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa
 • Các bé trai sẽ có chiều cao nhỉnh hơn bé gái, mẹ không cần quá lo lắng.

CHĂM SÓC TRẺ 1 THÁNG TUỔI

Cách chăm sóc và việc mẹ ăn gì, uống gì, cho bé vận động ra sao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg. Mẹ nên chú ý những vấn đề sau khi chăm sóc cho trẻ 1 tháng:

CHO BÚ THƯỜNG XUYÊN

Trong mỗi ngày mẹ nên cho trẻ bú ít nhất 6 lần/ ngày khi con đạt mốc 1 tháng tuổi. Nếu đang cho con bú sữa mẹ thì có thể tăng lên đến 12 lần (bao gồm cả cho bé bú đêm). Cố gắng không kiểm soát thời gian cho ăn quá nhiều và để cho con tự chủ động, xác định việc ăn uống của mình. Trừ khi con không khỏe hoặc sinh non, mẹ nên có chế độ ăn uống khác.

CHÚ Ý ĐẾN CHẤT LƯỢNG SỮA

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình cho con bú là rất quan trọng. Mẹ ăn gì con sẽ hấp thụ nấy. Trong đó, có những thực phẩm mẹ nên ăn dể đảm bảo chất lượng nguồn sữa như: uống sữa tươi, chuối chín, các loại đậu, thịt gà, hạt khô, quả bơ, trứng luộc, trái cây tươi,…

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình cho con bú là rất quan trọng. Mẹ ăn gì con sẽ hấp thụ nấy. Trong đó có những thực phẩm mẹ nên ăn dể đảm bảo chất lượng nguồn sữa như: uống sữa tươi, chuối chín, các loại đậu, thịt gà, hạt khô, quả bơ, trứng luộc, trái cây tươi,…

HIỂU VỀ GIẤC NGỦ CỦA CON

Theo nghiên cứu, nếu như giấc ngủ của trẻ ngắn và thường giật mình thường xuyên khi ngủ sẽ kém hấp thu hơn. Thời điểm tròn 1 tháng tuổi, con có nhu cầu ngủ nhiều hơn và giấc ngủ dài sẽ giúp con tăng cường trao đổi chất nhiều hơn. Những trẻ 1 tháng tuổi thường có xu hướng ngủ vào bất kỳ giờ nào trong ngày và mẹ cũng hãy để con được tự chọn giờ ngủ cho riêng mình nhưng hãy cố gắng tạo điều kiện để con có giấc ngủ trọn vẹn về đêm mẹ nhé.

KHUYẾN KHÍCH CON VẬN ĐỘNG

Mặc dù trẻ 1 tháng tuổi không thể trườn, bò và vận động nhưng mẹ hoàn toàn có thể giúp con hoạt động bằng những bài tập thể dục đơn giản. Vận động nhiều sẽ giúp bé mau cảm thấy đói và giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Thời gian tập thể dục cho trẻ sơ sinh tốt nhất là khi bé mới ngủ dậy và sau khi bú mẹ khoảng 30 phút.

MASSAGE CHO TRẺ

Ngoài tác dụng làm cho trẻ sơ sinh thư giãn, đi vào giấc ngủ ngon lành, việc massage cho trẻ sơ sinhcũng được các nhà nghiên cứu thừa nhận tầm ảnh hưởng đến việc trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg. Massage giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn cộng với chế độ dinh dưỡng, bú mẹ phù hợp sẽ giúp con nhanh chóng tăng cân.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ THIẾU CÂN

Cân nặng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thấp. Nếu như trẻ không bị khiếm khuyết hệ tiêu hóa thì nguyên nhân chính vẫn là do chế độ dinh dưỡng dẫn đến tình trạng trẻ thiếu cân. Cụ thể là:

 • Trẻ ngừng bú dù chưa nhận đủ lượng sữa cần thiết, hoặc bé có thói quen ngủ khi bú cũng khiến lượng sữa không đáp ứng đủ nhu cầu.
 • Mẹ ít sữa cho con bú hoặc đủ nhưng bé gặp khó khăn trong việc ti sữa mẹ do tư thế bú chưa phù hợp.
 • Sữa mẹ có 2 loại được gọi là sữa đầu và sữa sau và thường thì sữa sau có nhiều dưỡng chất hơn, nếu bé bú hết lớp sữa đầu đã thấy chán nên bỏ lỡ việc hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn ở lớp sữa sau.
 • Do chế độ ăn uống của người mẹ thiếu khoa học làm cho sữa mẹ bị nóng và không truyền tải đủ dinh dưỡng đến con.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ thiếu cân còn do bé bị ốm, thể chất kém, tinh thần bị chấn động hay gặp phải các vấn đề về đường ruột, hệ hô hấp và các bệnh về tim mạch. Nếu như bé thiếu cân nghiêm trọng, mẹ nên đưa bé đi khám sớm để có phương pháp điều trị ngay từ sớm.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status