Cao ích mẫu: Tác dụng và lợi ích cho phái đẹp

Cao ích mẫu: Tác dụng và lợi ích cho phái đẹp

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe về công dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng, mệt mỏi vào những ngày đèn đỏ của cao ích mẫu, liệu có đúng như vậy không. Vậy cao ích mẫu có tác dụng gì?

CÂY ÍCH MẪU LÀ GÌ

Còn được gọi với tên khác là mẫu thảo chói đèn, sung úy. Tên khoa học Leonurus heterophyllus Sw. Thuộc họ hoa môi Lamiaceae (Labiatae).

Còn được gọi với các tên khác như ích mẫu thảo, chói đèn, sung úy
Còn được gọi với các tên khác như ích mẫu thảo, chói đèn, sung úy

Về tên khoa học của cây trước đây căn cứ vào những tác giả trong và ngoài nước, vẫn xác định là Leonurus sibiricus L. Hiện nay theo sự điều tra đới chiếu mới, cây ích mẫu nhân dân ta vân dùng làm thuốc phải xác định là Leonurus heterophyllus Sw. Mới đúng. Cây Leonurus sibiricus L. cũng có ở Việt Nam nhưng ít phổ biến hơn. Cần chú ý nghiên cứu lâm sàng cũng như hóa học và dược lý.

TÁC DỤNG CỦA CÂY ÍCH MẪU

 1. Tác dụng trên tử cung: Ích Mẫu có tác dụng trực tiếp hưng phấn tử cung, làm cho tử cung co thắt nhiều và mạnh hơn dù yếu hơn Oxytocin. Điều trị tử cung sa bằng nước sắc Ích Mẫu thấy có tác dụng giống như thuốc Ergotamine, tuy nhiên tác dụng của Ích Mẫu chậm nhưng an toàn hơn
 2. Tác dụng lên tim mạch: thuốc có tác dụng tăng lưu lượng động mạch vành, làm chậm nhịp tim, cải thiện việc tuần hoàn bị rối loạn, ức chế tiểu cầu ngưng tập, nâng cao hoạt tính Fibrinogen. Có tác dụng làm tan huyết khối trong phôi súc vật thực nghiệm (chỉ một thời gian ngắn).
 3. Cao Ích Mẫu làm hạ huyết áp, nhất là đối với thời kỳ đầu của bệnh
 4. Điều trị cầu thận-tiểu cầu viêm bằng nước sắc Ích Mẫu cho 80 bệnh nhân nhiều độ tuổi khác nhau, được điều trị bình thường. Tất cả đều khỏi. Thời gian trị ngắn nhất là 5 ngày, chậm nhất là 36 ngày. Theo dõi trong 5 năm, không thấy có tái phát
 5. Cây thường có tác dụng gây sẩy thai. Uống nước sắc Ích Mẫu nhiều có khả năng gây không thụ thai
 6. Cao Ích Mẫu chiết bằng nước hoặc cồn mới có tác dụng tăng cường co bóp tử cung, còn thành phần tan trong Ether thì trái lại, có tác dụng ức chế hoạt động co bóp của tử cung.

CAO ÍCH MẪU CÓ TÁC DỤNG GÌ

Cao ích mẫu bao gồm: Ích mẫu, hương phụ, ngải cứu

 • Ích mẫu có công năng hoạt huyết khứ ứ, lợi thủy tiêu phù, sinh huyết mới. Chủ trị kinh đau, kinh bế, huyết hôi ra không hết, phù thũng, đái không lợi.
 • Hương phụ có công năng hành khí chỉ thống, giải uất điều kinh, kiện vị tiêu thực. Giảm đau trong các trường hợp: đau dạ dày, tiêu hóa kém, đau dây thần kinh ngoại biên, đau đầu, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt.
 • Ngải cứu công năng chỉ huyết, trừ hàn thấp, điều kinh, an thai. Chủ trị kinh nguyệt không đều, băng huyết, rong kinh, thổ huyết, khí hư bạch đới, động thai.

Sản phẩm Cao ích mẫu kết hợp 3 vị thuốc trên, đã được thử nghiệm lâm sàng, kết quả cho thấy có tác dụng trên nữ giới có chứng rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh:

 • Thực sự làm giảm đau đối với chứng đau bụng kinh và có tác dụng điều chỉnh chu kỳ hành kinh, làm thông kinh.
 • Làm hạ huyết áp nhẹ và giảm nhịp tim trên nữ giới ở độ tuổi mãn kinh, làm giảm các triệu chứng khó chịu lúc hành kinh như cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, cáu gắt…
 • Làm giảm đau vùng thượng vị trên người có hội chứng dạ dày tá tràng.
 • Thuốc có thể sử dụng lâu dài mà không gây hại cho người dùng.

Cao ích mẫu được chỉ định trong các trường hợp:

 • Kinh nguyệt không đều (bao gồm vòng kinh dài, vòng kinh ngắn hay vòng kinh dài ngắn không đều), đau bụng kinh.
 • Rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mới có kinh và tiền mãn kinh (bao gồm vòng kinh dài, vòng kinh ngắn hay vòng kinh dài ngắn không đều).
 • Các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, cáu gắt, đau bụng.

CAO ÍCH MẪU TỐT CHO PHỤ NỮ “SAU” SINH

Cao ích mẫu rất tốt cho phụ nữ sau sinh, ngay cả khi người mẹ đó vẫn đang trong thời gian cho con bú.
Cao ích mẫu rất tốt cho phụ nữ sau sinh, ngay cả khi người mẹ đó vẫn đang trong thời gian cho con bú.

Cao ích mẫu rất tốt cho phụ nữ sau sinh, ngay cả khi người mẹ đó vẫn đang trong thời gian cho con bú.

Hồi phục vết thương: Uống ích mẫu khi đang cho con bú có thể giúp cổ tử cung co bóp đẩy máu huyết ra ngoài, phục hồi nhanh chóng các vết thương ở vùng kín. Ích mẫu cũng tốt cho máu và da của người mẹ trong thời gian này.

Điều hòa kinh nguyệt: Với những mẹ khi đang cho con bú mà có kinh trở lại, ăn cao ích mẫu cũng giúp ích đáng kể trong việc hạn chế sự rối loạn kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và căng thẳng.

Lợi sữa: Công dụng lợi sữa của ích mẫu không rõ ràng, nhưng ăn uống ích mẫu khi đang cho con bú giúp người mẹ khỏe mạnh và thuận lợi cho quá trình tiết sữa.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG CAO ÍCH MẪU

GÂY MỆT MỎI

Mặc dù có nguồn gốc thảo dược nhưng ích mẫu cũng cần được dùng theo liều lượng nhất định. TS. Phùng Hòa Bình cho hay ích mẫu an toàn ở liều điều trị 6-30g/ngày và liều thường dùng 6-12g/ngày. Khi sử dụng quá liều sẽ gây cảm giác mệt mỏi, tăng tiết mồ hôi, tăng cường nhạy cảm đau, tức ngực, khó thở, suy nhược.
Việc dùng quá liều cũng gây kích thích cơ quan tiêu hóa làm tiêu chảy hoặc kích ứng dạ dày. Trên cơ quan sinh dục, liều ích mẫu quá cao có thể làm chảy máu tử cung. Với những chị em có tiền sử hạ huyết áp thì càng phải đặc biệt cẩn trọng khi dùng bởi ích mẫu có tác dụng hạ huyết áp.

CẨN THẬN HIẾM MUỘN

Trên nhiều diễn đàn như webtretho, lamchame… đang có nhiều thông tin trái chiều nhau. Một luồng thông tin cho rằng dùng cao ích mẫu khi có thai sẽ làm sảy thai, nhưng một số người khác cho rằng uống ích mẫu giúp trứng rụng đều và hỗ trợ việc mang thai. Theo bác sĩ Bình thì ích mẫu không tốt cho những người đang muốn sinh con. Thử nghiệm trên chuột cho thấy: Những con chuột uống nước sắc ích mẫu với liều 15-17,5g/1 sau 2-4 ngày các con chuột tham gia thử nghiệm đều bị sảy thai. Vì vậy phụ nữ mang thai không nên dùng ích mẫu và các chế phẩm của nó.

Thử nghiệm trên súc vật còn cho thấy ích mẫu có tác dụng ngừa thai. Do đó, những người hiếm muộn thì thận trọng và không nên dùng. Nếu vì vòng kinh không đều khiến khó có con, bạn nên đến khám bác sĩ để điều trị bằng phương pháp khác chứ không nên trông chờ vào cao ích mẫu.

TÓM LẠI

Sau bài viết này hi vọng độc giả hiểu hơn về cao ích mẫu tác dụng gì cũng như công dụng của cao ích mẫu. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc

Cao ích mẫu: Tác dụng và lợi ích cho phái đẹp
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status