Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa | Cập nhật 2019

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa

Đối với chị em nào mới kết hôn hoặc đang nóng lòng có con. Chậm kinh là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất, vậy chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa. Để biết rõ điều này, chị em hãy đọc ngay bài viết để hiểu rõ hơn.

QUÁ TRÌNH THỤ THAI

Quan hệ tình dục xảy ra và người đàn ông sẽ xuất tinh vào âm đạo của phụ nữ, lúc này có đến khoảng từ 300 đến 500 triệu con tinh trùng bơi vào để tìm trứng. Tinh trùng sẽ đi qua tử cung và vào ống dẫn trứng và nếu may mắn thì trứng sẽ đậu ở đây và gặp nhau.  Quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 5 đến 10 ngày sau khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh.

Vào ngày rụng trứng của phụ nữ thì một trong 2 buồng trứng sẽ có 1 trứng bắt đầu di chuyển và nằm chờ ở ống dẫn trứng. Nếu gặp được tinh trùng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai, còn nếu như không gặp tinh trùng sẽ xuất hiện kinh nguyệt.Trứng có thể sống từ 12 đến 24h để chờ tinh trùng, trong khi đó tinh trùng có thể chờ trong vòng 48 đến 72 tiếng.

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 5 đến 10 ngày sau khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh.
Quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 5 đến 10 ngày sau khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh.

Tinh trùng nào khỏe mạnh nhất sẽ chiến đấu loại bỏ các tinh trùng khác và gặp trứng để kết hợp thành 1 tế bào được gọi là hợp tử – quá trình này gọi là thụ tinh.
Sau khi đã thụ tinh thì hợp tử sẽ bắt đầu làm tổ ở buồng tử cung. Mất khoảng từ 3 cho đến 7 ngày thì hợp tử mới di chuyển về được đến tử cung, bám vào thành tử cung và bắt đầu làm tổ, đây được gọi là thụ thai. Lúc này thì thai sẽ được bắt đầu phát triển ở túi ối.

CHẬM KINH 10 NGÀY ĐÃ CÓ THAI CHƯA

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mẹ chậm kinh 10 ngày thì lúc đó có nghĩa là thai đã về tử cung. Nguyên do là bởi, sau khi tinh trùng được phóng vào tử cung của người mẹ sẽ phải mất một chặng đường dài và gian nan mới có thể gặp được trứng và tiến hành thụ tinh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mẹ chậm kinh 10 ngày thì lúc đó có nghĩa là thai đã về tử cun
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mẹ chậm kinh 10 ngày thì lúc đó có nghĩa là thai đã về tử cun

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ mất 6 – 9 ngày để bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung của người mẹ, quá trình này cũng mất thêm 7 – 10 ngày nữa để hoàn thành. Như vậy, mặc dù đã về tử cung từ lâu nhưng trứng vẫn cần thời gian để phôi thai dính rễ và bám vào thành tử cung, chuẩn bị cho những bước tiếp theo của thai kỳ.

Thế nhưng, trên thực tế thì còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mẹ bầu mà thời gian trứng vào tử cung sẽ chậm hơn một chút. Có những mẹ bầu khi thấy chậm kinh 10 ngày là trứng đã vào nhưng cũng có mẹ bầu phải mất từ 12 – 14 ngày mới xác định được. Hơn nữa, các bác sĩ sản khoa sẽ tính tuổi thai nhi dựa trên ngày kinh cuối cùng của mẹ và cách tính này có sự xê dịch từ 1 – 2 tuần nên có những mẹ được tính là mang thai 4 – 5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung.

7 DẤU HIỆU BIẾT THAI ĐÃ VÀO TỬ CUNG

Nếu như chậm kinh 10 ngày mà chị em vẫn chưa chắc chắn được việc thai đã vào tử cung hay chưa thì chị em có thể quan sát cơ thể, xem có một số dấu hiệu dưới đây hay không. Một số chị em nhạy cảm có thể cảm nhận được những dấu hiệu này trước cả khi bị chậm kinh. Đây được coi là những dấu hiệu hạnh phúc, giúp mẹ chuẩn bị được tâm lý để bước vào hành trình làm mẹ phía trước.

7 dấu hiệu thai đã vào tử cung
7 dấu hiệu thai đã vào tử cung

Thường thì sau 9 ngày kể từ khi trứng rụng, nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung. Tại đây, trứng đã được thụ tinh sẽ được cấy ghép vào thành tử cung để tạo vị trí cố định, từ đó phát triển thành thai nhi và chờ đến ngày chào đời. Tổng thời gian từ khi bắt đầu hình thành cho đến khi em bé chào đời mất khoảng 38 – 40 tuần. Dấu hiệu nhận biết trứng đã vào tử cung bao gồm:

BỊ CHẢY MÁUĐây là dấu hiệu thai đã vào tử cung dễ nhận biết nhất. Nguyên do là bởi lớp niêm mạc tử cung giàu dinh dưỡng, chứa nhiều máu nên khi phôi thai bám vào làm tổ sẽ gây ra chảy máu. Hiện tượng chảy máu do cấy ghép sẽ khác nhau với từng phụ nữ, thường sẽ kéo dài từ vài giờ cho đến 2 hoặc 3 ngày. Khác với chảy máu do kinh nguyệt thông thường, máu do thai cấy ghép vào thành tử cung sẽ có màu tối hơn, thậm chí còn hơi ngả nâu. Nếu theo dõi kỳ kinh, mẹ sẽ thấy máu trở nên đặc hơn vào ngày thứ 2 trở đi.

Lượng máu này cũng ít hơn so với máu kỳ kinh nên nhiều người tưởng đó là chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Thế nhưng, khi có hiện tượng chảy máu này còn kèm theo chuột rút nhẹ bởi tử cung có sự điều chỉnh để chứa phôi thai đang phát triển nhanh chóng bên trong.

CHUỘT RÚT

Khi thai đã vào tử cung, mẹ sẽ thấy có những cơn chuột rút nhẹ ở vùng bụng dưới và lưng. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, mẹ phải hết sức lưu ý vấn đề chuột rút khi thai vào tử cung với những ván đề về sức khỏe khác. Nếu hiện tượng chuột rút kéo dài, hãy nhanh chóng tới bệnh viện để khám kịp thời bởi nếu chuột rút mà kèm theo đau ở một bên hông thường liên quan đến hiện tượng mang thai ngoài dạ con

NGỰC THAY ĐỔI

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm với hiện tượng đau nhức ngực trước kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi quan sát kỹ hơn bạn sẽ thấy nhũ hoa có phần thâm đen hơn mà không do bất kỳ tác nhân nào khác. Ngoài ra, sau khi trứng đã được thụ tinh thì nồng độ Hormone trong cơ thể bạn thay đổi rất nhanh, sự thay đổi này làm tăng lượng máu cung cấp lên ngực khiến cho bạn có cảm giác căng tức và nóng ran ở vùng ngực.

TÂM TRẠNG BẤT THƯỜNG

Khi mang thai, cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu một giai đoạn mới, nhạy cảm hơn. Bạn sẽ rất dễ cảm thấy tủi thân, mệt mỏi hay nổi giận. Trong những tuần đầu của thai kì bạn cũng sẽ có ít có cảm giác vui vẻ và tình trạng này được cho là có liên quan đến việc thay đổi của Hormone thai kỳ.

ĐAU ĐẦU, CHÓNG MẶT VÀ UỂ OẢI

Nguyên nhân chính của dấu hiệu này là do nồng độ Progesterone của cơ thể khi mang thai tăng cao, cộng với sự thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu khiến bạn luôn cảm hấy mệt mỏi và nhức đầu. Đặc biệt là trong những tuần đầu của thai kỳ, cơ thể phải hoạt động liên tục để cung cấp dưỡng chất cho bào thai, huyết áp cũng sẽ giảm đáng kể điều này dẫn đến việc bạn hay bị chóng mặt và thậm chí dễ ngất xỉu.

BUỒN NÔN

Đây được coi là dấu hiệu đặc trưng nhất của giai đoạn ốm nghén . Bạn có thể sẽ thấy buồn nôn vào mỗi sáng hoặc khi ngửi thấy mùi lạ. Và cũng đừng nên lo lắng quá nhé, dấu hiệu này sẽ giảm dần khi bạn mang thai từ tháng thứ 4 trở đi.

TÁO BÓN

Nếu bạn bì chứng táo bón thường xuyên và trễ kinh  thì rất có thể bạn đang mang thai đấy. Nguyên nhân là do sự gia tăng hormone trong thời kỳ mang thai làm chùng các cơ ở đường ruột và khiến đường ruột của bạn hoạt động kém hiệu quả. Hoặc cũng có thể là do sự phát triển của bào thai gây áp lực lên ruột và ngăn cản chức năng của ruột, khiến bạn bị táo bón nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khi mang thai bạn còn thường xuyên bị ợ nóng hoặc tăng tiết nước bọt do hiện tượng trào ngược axit vào phần dưới của thực quản nữa đấy.

CÁCH XÁC ĐỊNH CHẮC CHẮN NHẤT THAI ĐÃ VÀO TỬ CUNG CHƯA

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa? sau đây là cách xác định chính xác tới 100%

Từ ngày thứ 9 sau khi chậm kinh, mẹ có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và xác định thai đã vào tử cung và định vị ở đó để phát triển thành thai nhi, bằng cách siêu âm bằng đầu dò âm đạo, trên hình ảnh siêu âm sẽ xuất hiện một túi thai với hình dạng vòng tia sáng xung quanh, bên trong là cấu trúc một echo đồng nhất, mà thấy toàn màu đen. Bác sĩ siêu âm, đo đường kính túi thai (GS: Gestation Sac) có kích thước trung bình khoảng 5 – 6 mm. Điều này nói lên được đã có một hình ảnh túi thai trong buồng tử cung của mẹ.

Từ ngày thứ 9 sau khi chậm kinh, mẹ có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và xác định thai đã vào tử cung
Từ ngày thứ 9 sau khi chậm kinh, mẹ có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và xác định thai đã vào tử cung

Để kết luận chính xác thai vào tử cung hay chưa thì còn cần thêm dữ kiện, nên bác sĩ thường ghi trên giấy siêu âm với kết luận: Theo dõi “Một túi thai sớm trong tử cung”. Bác sĩ siêu âm sẽ hẹn mẹ 1 tuần sau trở lại siêu âm. Sau 1 tuần siêu âm lại, hình ảnh túi thai phát triển rõ rệt vòng sáng xung quanh túi thai rõ hơn, bên trong có yolksac (+). Và có đường kính GS: 10 – 12 mm, tương đương với tuổi thai 4 – 5 tuần. Đây mới kết luận tuổi thai chính xác khi bác sĩ dựa vào hình ảnh cấu trúc bên trong túi thai có yolksac, để phân biệt với túi thai giả, trong túi thai giả hoàn toàn không có yolksac.

Giá trị của siêu âm bằng đầu dò âm đạo cho hình ảnh một túi thai với bên trong có yolksac (+) khẳng định thai đã vào hoàn toàn trong buồng tử cung của mẹ, mẹ đã yên tâm đứa con của mẹ từ đây sẽ phát triển tốt. Từ đây sẽ mở ra một trang mới với 270 ngày trong hành trình mang thai với niềm vui sướng và hạnh phúc.

Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa | Cập nhật 2019
5 (100%) 1 vote

One thought on “Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa | Cập nhật 2019

  1. Pingback: Hỏi đáp: Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status