Hỏi đáp: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng | 2019

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Nằm nghiêng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và hô hấp của trẻ không. Đây là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng medinovietnam tìm hiệu thêm nhé.

TRẺ SƠ SINH NẰM NGHIÊNG CÓ TỐT KHÔNG?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Nằm nghiêng mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh. Theo đó, khi nằm nghiêng trẻ sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ, sặc sữa bất ngờ đồng thời, vị trí này còn giúp đẩy sữa bị trớ ra ngoài không cho sữa chảy vào cổ họng gây nghẹt thở. Ngoài ra, trẻ sơ sinh nằm nghiêng cũng tránh được áp lực lên tim. Khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi thì nằm nghiêng chính là cách hay giúp mũi thông thoáng trở lại và dễ thở hơn.

Nằm nghiêng mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh
Nằm nghiêng mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không thể tự mình nằm nghiêng cũng như không duy trì được lâu tư thế này. Do đó, bạn cần hỗ trợ bé bằng cách đặt bé nằm nghiêng sang một bên, dùng mền hoặc gối chèn thêm đằng sau lưng. Chú ý cần đặt tay của bé về phía trước để tránh tình trạng chuyển thành tư thế nằm sấp.

Điều quan trọng mẹ nên nhớ đó là không cho bé nằm nghiêng chỉ bên phải hoặc chỉ bên trái. Tốt nhất phải cho bé nằm nghiêng đều cả hai bên để tránh tình trạng hộp sọ bị biến dạng. Đồng thời hai vành tai cũng không bị ép sát vào đầu gây mất thẩm mỹ.

TƯ THẾ NẰM NÀO TỐT NHẤT CHO TRẺ SƠ SINH?

TƯ THẾ NẰM NGỬA

Có thể nói, nằm ngửa là tư thế được nhiều mẹ áp dụng cho trẻ sơ sinh bởi nó giúp các cơ quan như tim, hệ tiêu hoá không bị chèn ép và luôn ở trong trạng thái thoải mái. Ngoài ra, khi nằm ngửa thì việc vận động tay chân của bé sẽ cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng nhất là giảm được nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ do úp mặt dẫn tới thiếu dưỡng khí, ngưng thở.

nằm ngửa là tư thế được nhiều mẹ áp dụng cho trẻ sơ sinh bởi nó giúp các cơ quan như tim, hệ tiêu hoá không bị chèn ép và luôn ở trong trạng thái thoải mái
nằm ngửa là tư thế được nhiều mẹ áp dụng cho trẻ sơ sinh bởi nó giúp các cơ quan như tim, hệ tiêu hoá không bị chèn ép và luôn ở trong trạng thái thoải mái

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nằm ngửa thường dễ bị nôn trớ sữa nhiều hơn so với nằm nghiêng. Khi vừa bú xong hoặc vừa nằm ngửa vừa bú thì sữa sẽ tập trung ở cổ họng, nếu phát hiện muộn trẻ sẽ bị nghẹt thở vào khí quản và phổi rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu mẹ cho trẻ nằm ngửa liên tục trong thời gian dài sẽ gây bẹt đầu vì vậy cần phải lưu ý thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho con.

Độ đẹp của đầu: ★★
Chỉ số an toàn:★★★

Ưu điểm:

 • Tính an toàn khá cao
 • Lỗ mũi của trẻ không bị chăn hoặc vật bên ngoài che đậy gây nghẹt thở.
 • Giảm nhẹ áp lực
 • Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày đường ruột và bàng quang.
 • Thuận tiện chăm sóc
 • Bố mẹ có thể nhìn qua là biết trạng thái ngủ của trẻ, chăm sóc ở bất kỳ thời điểm nào.

Nhược điểm:

 • Ảnh hưởng dáng đầu
 • Thời gian dài nằm ngửa đầu dễ bị dẹp, thiếu cảm giác an toàn. Khi nằm ngửa không có bất cứ vật chặn nên trẻ sẽ cảm thấy không có chỗ dựa.
 • Trở ngại hô hấp
 • Nằm ngửa giúp cơ thể trẻ thư giãn, có thể làm cho cuống lưỡi đã thư giãn đổ lùi về sau, gây trở ngại cho đường hô hấp.
 • Nếu trẻ có chứng nghẽn mũi,nằm ngửa sẽ làm thở khó khăn, gây ngáy, vì vậy khi trẻ nghẽn mũi tốt nhất không cho trẻ nằm ngửa.
 • Sau khi uống sữa, nếu trẻ ngủ ngay không cho trẻ nằm thẳng, nên cho trẻ nằm nghiêng bên phải.

TƯ THẾ NẰM SẤP

Hầu hết nhiều mẹ thường không để trẻ sơ sinh nằm sấp bởi vì lo lắng tư thế này không an toàn. Mặc dù đây là tư thế không được khuyến kích khi cho bé ngủ bởi bé có thể úp mặt xuống gối, nệm gây nghẹt thở dẫn đến tử vong.

Hầu hết nhiều mẹ thường không để trẻ sơ sinh nằm sấp bởi vì lo lắng tư thế này không an toàn
Hầu hết nhiều mẹ thường không để trẻ sơ sinh nằm sấp bởi vì lo lắng tư thế này không an toàn

Tuy nhiên, nằm sấp cũng mang lại rất nhiều lợi ích đối với trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ dưới 1 tháng tuổi. Nằm sấp có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của trẻ. Ngoài ra, nằm sấp còn giúp luyện tập cơ cổ và cơ lưng cũng như tránh được tình trạng bẹp đầu.

Độ đẹp của đầu:★★★★★
Chỉ số an toàn:★★★

Ưu điểm:

 • Cảm giác an toàn
 • Thai nhi ở trong bụng mẹ cũng ở tư thế này, có ý thức tự mình bảo vệ mình.
 • Giảm nôn ọe
 • Khi nằm sấp, chất tan nhanh trong dạ dày, không để lưu lại ở thực quản và cổ họng dẫn đến nôn ọe.
 • Cơ thể phát triển
 • Có lợi cho trẻ luyện tập lật và bò.

Nhược điểm:

 • Dễ nghẹt thở.
 • Đầu trẻ khá to, lực ở cổ không đủ, khi lật dễ bị gối, khăn chặn lại gây ra nghẹt thở, nguy hại đến tính mạng.
 • Không dễ tản nhiệt.
 • Phần bụng gắn chặt với nệm giường làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, dịch hồ hôi không kịp thời tản ra, gây ra chàm cho trẻ.

TƯ THẾ NẰM NGHIÊNG

Trẻ sẽ giảm được bị trớ, sặc sữa khi ngủ, tránh hiện tượng đột tử do sữa không chảy vào cổ họng và gây nghẹt thở
Trẻ sẽ giảm được bị trớ, sặc sữa khi ngủ, tránh hiện tượng đột tử do sữa không chảy vào cổ họng và gây nghẹt thở

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Trẻ sẽ giảm được bị trớ, sặc sữa khi ngủ, tránh hiện tượng đột tử do sữa không chảy vào cổ họng và gây nghẹt thở. Ngủ nghiêng cũng giảm áp lực lên tim, giúp tiêu hóa tốt. Mẹ cũng lưu ý, khi cho trẻ nằm nghiêng nên để tay trước mặt trẻ giúp trẻ không lật úp mặt và nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm nghiêng để đầu không bẹp một bên.

Độ đẹp của đầu: ★★★★
Chỉ số an toàn:  ★★★★★

Ưu điểm:

 • Tránh nghẹt thở. Một khi trẻ bị nôn, nằm nghiêng bên phải có thể làm cho vật nôn trong khoang miệng chảy ra từ miệng, không chảy vào cổ họng, gây nghẽn ho, nghẹt thở.
 • Không ngáy. Nếu trẻ có hiện tượng ngáy, có thể chuyển cơ thể của trẻ sang nằm nghiêng, tiếng ngáy sẽ biến mất, hô hấp cũng thuận lợi hơn.

Nhược điểm

 • Ảnh hưởng đến hình dáng tai. Thời gian dài năm nghiêng sẽ làm cho vòng tai của trẻ chịu chèn ép làm thay đổi hình dạng tai.
 • Nằm nghiêng lâu làm cho đầu trẻ dẹt một bên, tốt nhất cứ 3-4 tiếng chuyển tư thế 1 lần. Nằm nghiêng trái hay phải cũng cần chú ý đến vành tai của trẻ dễ biến dạng.

TÓM LẠI TƯ THẾ NGỦ NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO TRẺ

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Mẹ nên thay đổi tư thế nằm ngủ thường xuyên: Luân phiên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng sang trái, sang phải, nằm ngửa để tránh hiện tượng đầu bẹp cũng như giúp bé phát triển tốt hơn. Đồng thời cần áp dụng liệu pháp “tummy time”, cho bé nằm sấp.

Điều này có nghĩa mẹ nên thay đổi tư thế nằm ngủ thường xuyên: Luân phiên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng sang trái, sang phải, nằm ngửa
Điều này có nghĩa mẹ nên thay đổi tư thế nằm ngủ thường xuyên: Luân phiên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng sang trái, sang phải, nằm ngửa

Trong một ngày mẹ có thể chọn bất kỳ thời điểm nào mà bé thức và tỉnh táo để cho bé nằm sấp, ít nhất từ 30-60 phút mỗi ngày và có thể áp dụng được ngay sau khi sinh. Điều này giúp giảm áp lực sau gáy và tăng cường phát triển cơ cổ, vai, cánh tay.

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN TRÁNH KHI CHO TRẺ NGỦ

KHÔNG NÊN BẾ TRẺ KHI NGỦ

Khi trẻ ra đời, cả gia đình có một niềm vui mới, nên người lớn thường ra sức cưng nựng trẻ, trẻ chỉ cần khóc, hay quấy là người lớn lại bế trẻ lên ngay, ngay cả lúc trẻ đang ngủ. Nhưng chính điều đó làm trẻ có thói quen phải được bế mới ngủ. Các bác sĩ cho rằng, bế trẻ khi trẻ đang ngủ là không nên. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn trẻ.

Sau khi sinh, bà mẹ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi sức khỏe, vì trong quá trình sinh nở, người mẹ đã tiêu hao rất nhiều năng lượng, sức lực, sức đề kháng vì thế, bế trẻ khi ngủ sẽ khiến cho người mẹ không có thời gian để nghỉ ngơi và ngủ. Như vậy, không chỉ ảnh hưởng tới sự hồi phục sức khoẻ và các chức năng sinh sản của người mẹ mà còn dễ dẫn tới các bệnh tật.

Quan trọng hơn, khi mới sinh ra, trẻ đã bắt đầu làm quen với thói quen ngủ nghỉ. Để trẻ nằm yên tĩnh một mình ngủ không những làm trẻ ngủ ngon hơn mà còn có lợi cho sự phát triển của các cơ quan như tim, phổi, hệ thống xương cốt của trẻ.

KHÔNG NÊN CHO TRẺ NGẬM VÚ CAO SU KHI NGỦ

Nhiều bà mẹ muốn con mau chóng ngủ nên cho ngậm vú cao su giả. Nhưng họ không biết rằng, điều đó ẩn chứa rất nhiều nguy cơ. Khi ngậm vú cao su, trẻ thường có phản xạ bú mút, ra sức mút sữa. Cứ như vậy sẽ làm rối loạn các chức năng của dạ dày, không tốt cho tiêu hoá.

Ngoài ra, không khí trong lồng ngực khi trẻ bú rất khó lưu thông, miệng của trẻ ngậm núm vú nên việc hô hấp bị hạn chế, gây nên tình trạng thiếu ôxi làm trẻ ngủ không yên.

Khi trẻ ra sức mút vú giả, dưới sự tác động của hệ thống thần kinh làm dạ dày hoạt động, tiết dịch tiêu hoá, nhưng thực chất trong dạ dày không có thức ăn. Một thời gian dài như thế sẽ làm dịch tiêu hoá và hoạt động sinh lý của dạ dày không bình thường, làm trẻ ít ăn hơn, chức năng tiêu hoá cũng giảm xuống.

Hơn nữa, ngậm vú giả khiến trẻ nuốt một lượng lớn không khí vào dạ dày, gây chướng bụng, đau bụng, ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Nếu chúng ta không nhanh chóng khắc phục thói quen cho trẻ ngậm núm vú cao su giả sẽ ảnh hưởng tới trật tự răng của trẻ, không có lợi cho việc nhai nghiền thức ăn sau này.

Nói tóm lại, để trẻ được an toàn, mạnh khỏe, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta nên rèn cho trẻ thói quen ngủ một mình. Không nên bé trẻ ngủ và cũng không nên cho trẻ ngậm núm vú cao su giả khi ngủ.

DỰ ĐOÁN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ KHI NGỦ

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 350 trẻ sơ sinh khỏe mạnh đang ngủ, và thấy rằng những em bé có thói quen ngủ sấp, úp bụng thường phát triển trí tuệ nhanh hơn. Tuy nhiên, dù tư thế ngủ sấp phần nào đó có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, song các chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, đây là thế ngủ nguy hiểm dễ ‘lấy mạng’ trẻ em, đặc biệt là bé sơ sinh vì nguy cơ dẫn đến nghẹt thở cao.

 

Vì vậy, cuối cùng làm thế nào để con ngủ ngon, thông minh, khoả mạnh và không bị đột tử khi ngủ? Các nhà nghiên cứu đ

Đã tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này Những đứa trẻ được nuôi dạy theo phong cách “cả nhà ngủ chung” sẽ gắn bó với gia đình hơn, có liên hệ chặt chẽ hơn với bố mẹ và tâm trạng vui vẻ hơn những em bé ngủ riêng. Đặc biệt, trẻ sẽ rất tự tin, tâm lý vững vàng vì chúng biết, bố mẹ sẽ luôn bên chúng khi chúng cần. Đó là lý do trẻ không bao giờ bị hoang mang và dễ tự lập hơn sau này.

Cùng với những lợi ích tâm lý, các em bé ngủ chung với bố mẹ còn có thể trạng tốt hơn. Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears lý giải, trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu, quan sát các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường, các nhà khoa học đã thấy rằng, trẻ phát triển nhanh hơn, không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể lực. Có thể chính những vuốt ve trẻ được nhận thêm khi ngủ với cha mẹ đã kích thích tăng trưởng. Chưa kể, việc được bú mẹ khi ngủ chung cũng giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Tham khảo tại:

https://dantri.com.vn/suc-khoe/3-tu-the-ngu-an-toan-cho-tre-so-sinh-1364621884.htm

https://mom.vn/co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-nghieng-khi-ngu/

https://eva.vn/lam-me/nhin-tu-the-ngu-doan-tri-thong-minh-tre-so-sinh-c10a211373.html

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status