Dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi| Chi tiết 2020

Có rất nguyên nhân chuyển phôi không thành công. Nếu chuyển phôi thành công thì mẹ sẽ có những biểu hiện rõ rệt khi mang thai. Ngược lại, nếu chuyển phôi thất bại thì bạn sẽ không có bất kỳ dấu hiệu mang thai nào cả.

Vậy dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi là gì?

CHUYỂN PHÔI LÀ GÌ?

Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ
Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.
Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 -3 ngày hoặc đã được tiêm hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp các chị em chuyển đến 3 phôi trữ mà vẫn bị thất bại.

Tham khảo thêm: [Chính xác] Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que

Hoặc video: Nguyên nhân chuyển phôi thất bại?

DẤU HIỆU THẤT BẠI SAU CHUYỂN PHÔI KHÔNG THÀNH CÔNG

 

Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngay ngày thứ 2 - 3 sau chuyển phôi.
Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngay ngày thứ 2 – 3 sau chuyển phôi.

Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngay ngày thứ 2 – 3 sau chuyển phôi. Nhiều bà mẹ thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm (xuất hiện những giọt máu hồng ở quần lót) do đó không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân.

Máu nhiều báo hiệu việc phôi thai không bám vào thành nội mạc tử cung (có thể là không phù hợp để bám) nên nhanh chóng bị tuột ra, tạo thành những cục máu nhỏ đỏ thẫm hoặc máu loãng (là phôi thai).

Cũng có một số bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung, nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường không tốt thì đến khoảng ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Ngoài ra, từ ngày thứ 7 – 10, mẹ đã có thể mua que thử thai về thử với nước tiểu. Nếu như đã đảm bảo tiến hành đúng quy trình nhưng que thử vẫn chỉ báo 1 vạch, chứng tỏ bạn đã bị chuyển phôi không thành công.

NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI SAU CHUYỂN PHÔI

6 NGUYÊN NHÂN KHÁCH QUAN

Sau khi chuyển phôi vào tử cung người mẹ, khoảng từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 14, các dấu hiệu thụ thai có thể xuất hiện. Thậm chí trong một vài trường hợp, các dấu hiệu đã có thể nhận thấy vào ngày thứ 5. Tuy nhiên nhiều mẹ chuyển phôi không thành công. Vậy các dấu hiệu chuyển phôi thất bại như thế nào?

ĐỘ TUỔI

Độ tuổi quyết định rất nhiều đến sự thành bại của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuổi của mẹ bầu càng cao thì chất lượng trứng sẽ càng suy giảm.

CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG

Đầu tiên là chất lượng tinh trùng. Ngay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dạng tinh trùng bình thường, vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA. DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hóa chất hay lạm dụng chất kích thích.

CHẤT LƯỢNG TRỨNG

Trứng là yếu tố quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi. Nhìn chung, nếu chị em có càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công của bạn càng cao.

PHÔI KHÔNG CẤY GHÉP

Sau khi chuyển phôi vào tử cung của người phụ nữ, nếu nó bám vào thành tử cung và tiến hành cấy ghép ở đó thì tức là thành công. Nhưng nếu nó không chịu cấy ghép, nó sẽ không thể phát triển được và bị đào thải ra bên ngoài khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng kích thích buồng trứng và sự phát triển nội mạc tử cung không đầy đủ là 2 điều kiện khá phổ biến dẫn đến việc chuyển phôi không thành công.

TRỨNG KÉM CHẤT LƯỢNG

Chất lượng trứng tốt thì tỉ lệ thành công trong quá trình thụ tinh IVF sẽ cao. Tuy nhiên khi chất lượng trứng kém chất lượng sẽ dẫn đến phôi kém chất lượng hoặc thậm chí không hình thành được dẫn đến quá trình chuyển phôi thất bại.

Một số vấn đề khá thường gặp hiện nay là: lão hóa buồng trứng sớm, điều này dẫn đến tình trạng trứng rụng kém chất lượng hoặc không rụng trứng,…

CƠ THỂ TỰ MIỄN DỊCH

Một yếu tố khác gây thất bại khi thụ tinh nhân tạo là tình trạng tự miễn dịch. Điều này đồng nghĩa với việc nó không cho phép phôi phát triển dù đã thực hiện cấy ghép thành công.

NGUYÊN NHÂN CHỦ QUAN

Xuất phát từ chế độ nghỉ ngơi ăn uống của các mẹ không hợp lý khiến tử cung của chị em quá dày hoặc quá mỏng, nên không có môi trường tương thích với phôi thai nên phôi thai sẽ bị đẩy ra dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo nhiều.

Trong khi mọi thứ đều rất tốt nhưng chế độ ăn uống nghỉ ngơi trước và sau chuyển phôi không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến phôi khiến nhiều cặp vợ chồng bị thất bại.

Sau khi chuyển phôi, mẹ lại vận động mạnh, lên xuống cầu thang hoặc đơn giản là không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cùng là nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi không thành công.

Ngoài ra, quan hệ vợ chồng trước 1 ngày và ngay sau chuyển phôi cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến thất bại.

NÊN LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH CHUYỂN PHÔI THẤT BẠI?

Tuy tìm ra nguyên nhân nhưng độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng… rất khó để khắc phục. Cách duy nhất có hiệu quả lúc này chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng trước và sau khi chuyển phôi để an tin vui đến với cả nhà.

  • Tránh tuyệt đối các đồ uống có gas, cồn, kích thích như bia rượu hay cà phê, thuốc lá..
  • Không vận động mạnh và không làm những công việc nặng nhọc sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của phôi thai.
  • Sau chuyển phôi, không nên uống nước dừa tươi, đu đủ, rau ngót dễ dẫn đến tuột phôi thai khi nó đang trong giai đoạn phân chia tế bào dẫn đến sảy thai.

Trò chuyện: Hãy kết nối với những người phụ nữ khác cũng đang rơi vào trường hợp tương tự như bạn, qua diễn đàn trực tuyến hoặc gặp trực tiếp. Chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về mọi mặt. Điều này rất có ích đối với cả 2 bên

Tham gia hoạt động: Hãy thử tham gia các hoạt động dã ngoại hoặc du lịch cùng bạn bè và người thân. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng tiêu cực hiện có. Bạn sẽ có những khoảng thời gian vui vẻ và quên đi muộn phiền. Cố gắng nghỉ ngơi, không nghĩ ngợi quá nhiều về những điều đã xảy ra. Hãy để cơ thể bạn có thời gian để bình phục, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chuẩn bị kế hoạch tương lai: Đừng cố gắng tự đổ lỗi cho chính bản thân, dù trong bất kỳ tình huống nào. Hãy cùng gia đình lên kế hoạch mới về tương lai. Bạn có thể tiếp tục tiến hành thụ tinh nhân tạo lần nữa hoặc lựa chọn các phương pháp khác, ví dụ như : mang thai hộ hoặc nhận con nuôi. Hãy cân nhắc kỹ cùng gia đình của mình.

 

Đánh giá bài viết
DMCA.com Protection Status