[Mẹo] Cách giảm cân cấp tốc cho học sinh | Đầy đủ nhất 2019

Cách giảm cân cấp tốc cho học sinh

Hiện nay, thức ăn nhanh, trà sữa hay ca viên chiên là thực phẩm ưa thích của các bạn học sinh. Vì thế các bạn đang rơi vào tình trạng thừa cân không kiểm soát. Hãy để chúng tôi giúp bạn, cách giảm cân cấp tốc cho học sinh đang được rất nhiều bạn trẻ áp dụng và thành công.

LÊN KẾ HOẠCH VÀ MỤC TIÊU GIẢM CÂN CHO HỌC SINH

THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Mỗi khi bắt đầu chương trình giảm cân (trên thị trường hoặc của riêng bạn), bạn nên thiết lập mục tiêu thực tế. Điều này giúp bạn xác định chế độ ăn uống phù hợp, thời gian thực hiện và có nên kết hợp hoạt động thể chất hay không. Những mục tiêu phi thực tế hoặc quá lớn chỉ làm bạn nản lòng và dễ dàng từ bỏ.

Thiết lập mục tiêu giúp bạn xác định chế độ ăn uống phù hợp, thời gian thực hiện
Thiết lập mục tiêu giúp bạn xác định chế độ ăn uống phù hợp, thời gian thực hiện
 • Nói chung, bạn không nên giảm quá 0,5 kg -1 kg mỗi tuần. Con số này được xem là giới hạn an toàn, thực tế và có thể được sử dụng để giảm cân một cách bền vững.
 • Các chương trình hứa hẹn giảm cân nhanh hoặc giảm nhiều thường không an toàn và không thể áp dụng trong thời gian dài. Bạn nên tập trung vào những mục tiêu nhỏ và dễ dàng đạt được.
 • Nếu cần phải giảm cân nhiều, bạn nên thiết lập một vài mục tiêu cho chính mình. Bạn có thể đặt ra một mục tiêu dài hạn và một số mục tiêu ngắn hạn cần hoàn thành trước mục tiêu chính. Ví dụ như: giảm 15 kg trong sáu tháng là mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể bao gồm: giảm 2,5 kg trong hai tuần, 5 kg trong bốn hoặc năm tuần, v.v…
 • Mua hoặc tự làm lịch để theo dõi mục tiêu. Khoanh tròn ngày bắt đầu kế hoạch và ngày kết thúc chương trình giảm cân. Bằng cách này, bạn sẽ có thời hạn cụ thể phải đạt được, từ đó bạn sẽ biết con đường cần đi.
 • Bạn cũng có thể quy định ngày tập luyện bằng cách đánh dấu lên lịch.
 • Để lịch ở nơi dễ nhìn thấy và không quên phải làm theo mục tiêu. Nếu lịch quy định tập cardio, bạn cần phải hoàn thành điều này.

LÊN KẾ HOẠCH GIẢM CÂN

Cho dù đang theo kế hoạch nào, bạn cũng cần phải cắt giảm lượng calo để giảm cân. Hãy xác định lượng calo tổng thể cần nạp mỗi ngày để bạn giảm cân từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần một cách an toàn.

Hãy xác định lượng calo tổng thể cần nạp mỗi ngày để bạn giảm cân từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần một cách an toàn.
Hãy xác định lượng calo tổng thể cần nạp mỗi ngày để bạn giảm cân từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần một cách an toàn.

Ngoài ra bạn có thể xem bài này: CÁCH TÍNH LƯỢNG CALO TIÊU THỤ MỖI NGÀY

Hoặc: CÁCH TÍNH LƯỢNG CALO TIÊU THỤ KHI ĐI BỘ

 • Nói chung, bạn cần giảm bớt, đốt cháy hoặc kết hợp vừa giảm vừa đốt 500-750 calo mỗi ngày để gảm từ 0,5 đến 1 kg
 • Bạn có thể bắt đầu bằng cách tính toán lượng calo tiêu thụ trong một ngày bình thường. Sử dụng phần mềm nhật ký thực phẩm hoặc máy tính trực tuyến để tìm ra con số này, sau đó trừ đi 500-750 calo để có tổng số calo bạn nên tiêu thụ trong một ngày.
 • Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm tính toán hoặc ứng dụng trên mạng để tìm ra lượng calo cần nạp hằng ngày cho mục đích giảm cân, tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính, cân nặng và mức độ hoạt động.

TỰ THƯỞNG CHO BẢN THÂN

 Những món quà hấp dẫn có thể giúp bạn có thêm động lực trong quá trình thực hiện chương trình giảm cân

Những món quà hấp dẫn có thể giúp bạn có thêm động lực trong quá trình thực hiện chương trình giảm cân

Những món quà hấp dẫn có thể giúp bạn có thêm động lực trong quá trình thực hiện chương trình giảm cân. Bạn nên xác định rõ món quà là gì khi bạn đạt được những mục tiêu nhất định.

 • Chuẩn bị món quà nhỏ khi bạn đạt được mục tiêu nhỏ và mang tính chất tạm thời. Còn phần thưởng lớn sẽ dành cho mục tiêu chính yếu lâu dài.
 • Không nên dùng thức ăn làm phần thưởng, chẳng hạn như đi ăn tối ở nhà hàng hoặc ăn tráng miệng. Bạn chỉ nên chọn phần thưởng không liên quan đến thực phẩm, ví dụ như: đi làm móng, mua giày hoặc quần áo mới, đi mát-xa, chơi bowling ở địa điểm ưa thích, hoặc mua sách mới.

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÂN NẶNG CỦA HỌC SINH

Có nhiều nguyên nhân khiến cho các nữ sinh bị thừa cân, tuy nhiên dưới đây là những lí do chính dẫn đến tình trạng tăng cân quá độ ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt là các bạn nữ.

LƯỜI VẬN ĐỘNG

Việc ngồi học nhiều, ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao…sẽ khiến cho việc nạp năng lượng vào mà không được tiêu hao
Việc ngồi học nhiều, ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao…sẽ khiến cho việc nạp năng lượng vào mà không được tiêu hao

Việc ngồi học nhiều, ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao…sẽ khiến cho việc nạp năng lượng vào mà không được tiêu hao. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, dẫn đến tích lũy mỡ thừa ở cơ thể. Đồng thời việc ít vận động khiến tế bào mỡ trong máu di chuyển chậm, dễ ứ đọng tại một số bộ phận như bụng, mông, đùi.

ĂN UỐNG KHÔNG KHOA HỌC

Lứa tuổi teen thường chưa dành nhiều sự quan tâm cho chế độ ăn uống khoa học
Lứa tuổi teen thường chưa dành nhiều sự quan tâm cho chế độ ăn uống khoa học

Lứa tuổi teen thường chưa dành nhiều sự quan tâm cho chế độ ăn uống khoa học. Bởi các em chưa ý thức được tầm quan trọng của việc ăn uống cũng như chưa có nhiều thời gian tìm hiểu các thông tin dinh dưỡng một cách đầy đủ.

Rất nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn sẵn dành cho lứa tuổi học sinh như xúc xích, thịt xiên, mì tôm…là top thực phẩm giàu chất béo dễ gây béo phì.

DO CĂNG THẲNG, LO ÂU

Áp lực học tập thường khiến lứa tuổi học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi
Áp lực học tập thường khiến lứa tuổi học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi

Áp lực học tập thường khiến lứa tuổi học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên béo phì.  Stress khiến cho cơ thể hình thành chất peptit, hợp chất này sẽ tạo thành các khối mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng.

NGỦ QUÁ ÍT

Mặc dù thuộc lứa tuổi được cho là tuổi ăn, tuổi ngủ nhưng thanh niên hiện nay có thói quen thức khuya sử dụng điện thoại, xem phim
Mặc dù thuộc lứa tuổi được cho là tuổi ăn, tuổi ngủ nhưng thanh niên hiện nay có thói quen thức khuya sử dụng điện thoại, xem phim

Mặc dù thuộc lứa tuổi được cho là tuổi ăn, tuổi ngủ nhưng thanh niên hiện nay có thói quen thức khuya sử dụng điện thoại, xem phim, đi chơi,…Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa việc ngủ ít và tăng cân.

SỬ DỤNG THUỐC

Nhiều loại thuốc khi sử dụng có tác dụng phụ làm tăng cân. Ví dụ như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp cao,…Khi các học sinh nữ sử dụng thuốc rất có thể gây nên hiện tượng tăng cân tạm thời.

MẸO GIẢM CÂN CẤP TỐC CHO HỌC SINH QUA THỰC ĐƠN ĂN UỐNG

ĂN CANH TRƯỚC KHI ĂN CƠM

Khi bắt đầu bữa ăn, bạn hãy uống một bát canh nhỏ với một lượng calo thấp, sau đó ăn rau rồi cuối cùng mới ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt cá.

Với cách giảm cân này vừa đơn giản vừa hiệu quả; vì nó giúp bạn nó, cung cấp đủ dưỡng chất mà lại không sợ nạp quá nhiều calo.

ĂN ĐỦ 3 BỮA 

Vẫn tiếp tục duy trì ăn 3 bữa một ngày, vì nếu như bỏ bữa sẽ khiến bạn nhanh đói
Vẫn tiếp tục duy trì ăn 3 bữa một ngày, vì nếu như bỏ bữa sẽ khiến bạn nhanh đói

Vẫn tiếp tục duy trì ăn 3 bữa một ngày, vì nếu như bỏ bữa sẽ khiến bạn nhanh đói và ăn nhiều hơn ở các bữa tiếp theo, vô tình khiến chất béo cũng tích tụ nhiều hơn. Bạn hãy bổ sung nhiều chất xơ và Protein để giúp quá trình giảm cân nhanh và hiệu quả hơn.

Tự lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, xây dựng thực đơn và theo dõi cân nặng trong 1 tuần để tự thay đổi lại chế độ dinh dưỡng. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để giảm cân.

HẠN CHẾ TINH BỘT

Tức là trong mỗi bữa thì không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều tinh bột chẳng hạn như cơm, bánh mì, khoai tây, mì ống, mì gói hay ngũ cốc.

ĂN CHẬM

Việc ăn nhanh và vội không chỉ có hại cho dạ dày mà lại dễ gây béo phì. Cần chủ động tích cực thực hiện để duy trì một bữa cơm kéo dài khoảng 20 phút để việc giảm cân sao cho hiệu quả nhất.

UỐNG ĐỦ NƯỚC

Có thể thoải mái uống nước lọc và một số thức ăn vừa có lợi cho sức khỏe vừa tốt cho việc giảm cân như trà, trà chanh,… hoặc cũng có thể uống một ly sữa tách béo vào buổi sáng.

 • Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.
 • Uống nước ép hay rau củ quả tươi để hỗ trợ việc giảm cân cho học sinh tại nhà hiệu quả hơn.

3 “KHÔNG” HỌC SINH CẦN LƯU Ý

NÓI KHÔNG VỚI FASTFOOD, THỨC ĂN NHANH

Đa số các bậc phụ huynh, ai cũng có công việc, hằng ngày ngoài việc lo chuyện gia đình, nhà cửa, mọi người điều phải đi làm, tập trung vào công việc của mình, do quá bận rộn.

Nhiều phụ huynh không thể chuẩn bị cho con em một buổi sáng với khẩu phân ăn chuẩn, đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thay vào đó là các loại fastfood, thức ăn nhanh như bánh mì nướng, kẹp thịt, thịt quay, các loại bánh humberger, khoai tây chiên…

Những loại thức ăn này là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì cho các em học sinh, bởi chúng chứa một lượng lớn dầu mỡ, chất béo, cung cấp 1 lượng calo rất lớn, các em học sinh lại ít hoạt động, lượng năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể.

Để giảm cân cho học sinh, các bậc phụ huynh nên hạn chế hoặc tuyệt đối không cho con em ăn các loại thức ăn nói trên, đồng thời hãy chuẩn bị thức ăn cho các em với khẩu phần ăn cân đối, đủ các chất protein, chất xơ, chất béo(ít và tốt), glucozo, vừa không làm các em béo phì nhưng vẫn đảm bảo các em có đủ chất dinh dưỡng.

NÓI KHÔNG VỚI NƯỚC CÓ GAS, TRÀ SỮA

Nước ngọt có gas và trà sữa không còn xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các em học sinh.

Trà sữa, một trong những loại đồ uống chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng đã được đón nhận và cực kỳ được yêu thích, điều đó thể hiện ở việc có rất nhiều cửa hàng trà sữa lớn nhỏ khác nhau tại các thành phố lớn như HN, TPHCM với các tên gọi GongCha, DingTea, Toco Toco, Phúc Long, KOI, Royal Tea,…

Tuy yêu thích nhưng các bạn và các em lại không biết rằng, trong thành phần của các loại thức uống này có HFCS – một loại chất tạo ngọt, tăng hương vị, độ ngọt cho đồ uống. Chất tạo ngọt là một trong những tác nhân sản sinh axit béo, gây tăng cân.

Không chỉ đem lại tác dụng tăng cân, chúng cũng là tác nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, các bậc phụ huynh nên khuyên nhủ, và bản thân các em nếu có mong muốn tăng cân, giữ sức khỏe tốt thì nên hạn chế uống các loại đồ uống này.

NÓI KHÔNG VỚI CÁC LOẠI ĐỒ ĂN VẶT

Vì bận rộn và không hay chuẩn bị bửa sáng cho các em, nên nhiều bậc phụ huynh thường cho các em tiền tiêu vặt. Với số tiền đó, các em thường mua bánh ngọt, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, chúng cũng là một trong những loại thực phẩm chứa dầu, mỡ, nguyên nhân khiến cho các em tăng cân.

Vậy nên, để giảm cân hiệu quả nhất cho học sinh, khi cho các em tiền tiêu vặt, các bậc phụ huynh hãy nhắc nhở, khuyên bảo các em nên mua các loại trái cây, nước ép trái cây, sinh tố, yaourt để đảm bảo chất dinh dưỡng và sức khỏe.

TẬP THỂ DỤC HẰNG NGÀY

Đang tuổi học sinh nên các bạn có nhiều thời gian để chơi thể thao và vận động hơn. Hãy áp dụng để hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn. Không chỉ thế các bài tập thể dục nhẹ nhàng còn giúp tăng cường sức đề kháng tốt và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

ĐI BỘ

Đi bộ càng nhiều càng tốt. Trung bình một người có thể đốt cháy khoảng 6 calo trong mỗi phút đi bộ. Vậy thì tại sao lại không thực hiện cách này để giảm cân hữu hiệu hơn.

Cố gắng đi bộ ít nhất là 1,5 km khi mới bắt đầu và sau đó mỗi ngày đi bộ xa hơn một chút. Hãy đi bộ với tốc độ nhanh và nếu như cảm thấy mệt thì hãy giảm tốc độ.

Vào lúc ban đầu, điều quan trọng là đi bộ, sau đó mới tính đến việc tăng tóc lên.

 • Đi cầu thang thay vì chờ thang máy để khiến cơ thể bạn trở nên linh động hơn cũng như phần nào giúp đốt cháy lượng calo nạp vào.
 • Chỉ cần đi bộ 15 phút mỗi ngày cũng có thể làm tăng tuổi thọ lên 3 năm.
 • Nhún nhảy theo các điệu nhạc trên truyền hình hay các phương tiện khác, bất kỳ là vận động nào cũng là cách để giúp bạn giảm cân.

Tham khảo: CÁCH ĐI BỘ ĐÚNG CÁCH 

ĐI XE ĐẠP

Thêm một môn thể thao vừa tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Đạp xe là bài tập giảm cân đơn giản mà hiệu quả và đôi khi cũng là sở thích của các học sinh cấp 2, cấp 3. Vòng eo sẽ nhanh chóng được cải thiện nếu bạn áp dụng đúng kỹ thuật đạp xe.

Nếu như luyện tập 30 phút mỗi ngày thì bạn có thể đốt cháy khoảng 670 calo.

Kiên trì thực hiện chế độ này cùng với các cách giảm cân hiệu quả tại nhà cho học sinh giúp bạn cải thiện được tình trạng béo phì của mình.

NHẢY DÂY

Không nên nhảy dây trong thời gian quá lâu hay với tốc độ cao ngay khi bắt đầu bài tập. Nếu làm vậy cơ thể bạn sẽ rất khó thích ứng với cường độ cao đó. Vậy nên, khi mới làm quen với bài tập nhảy dây giảm cân, nên tập với tốc độ vừa phải (khoảng 60-70 lần/phút), thời gian ngắn (2-3 phút) và tăng dần lên sau đó.

Sau khi nhảy dây xong bạn thả lỏng người, lúc này nên đi bộ nhẹ cho các mạch máu xuống từ từ. Tuyệt đối không được ăn hay uống gì ngay sau khi tập

LƯU Ý KHI GIẢM CÂN

CÂN MỘT LẦN MỘT TUẦN

Điều này sẽ cho thấy bạn đã giảm cân hơn là cân nặng mỗi ngày. Cân nhắc bản thân hàng ngày có thể gây bất lợi cho mục tiêu của bạn. Đo vòng eo, đùi và cánh tay trên. Bằng cách đó bạn thấy nếu bạn đã mất chất béo.

 • Cân nhắc bản thân hàng ngày có thể dẫn đến những gì mà một số người gọi là “nỗi ám ảnh về quy mô” hoặc sự cố định không lành mạnh về kết quả hàng ngày. Khả năng giữ nước trong cơ thể có thể tăng thêm 5 pound mỗi ngày, do đó quy mô cũng có thể gây hiểu nhầm, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định trong tháng cho phụ nữ.
 • Hãy nhớ suy nghĩ về giảm cân như là một quá trình liên tục. Công việc khó khăn của bạn và quyết tâm sẽ trả hết, tuy nhiên, do đó, giữ cho tinh thần của bạn cao và triển vọng của bạn lạc quan. Rất ít người hoàn toàn hài lòng với cơ thể của họ, nhưng cố gắng yêu cơ thể của bạn càng nhiều càng tốt. Nó chắc chắn sẽ yêu bạn trở lại.

GHI LẠI TIẾN TRÌNH CỦA BẠN

Bằng cách này bạn có thể nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào. Giữ một bản ghi của tất cả mọi thứ bạn ăn, mỗi bài tập bạn làm, và bất kỳ phép đo nào bạn chọn để thực hiện
Bằng cách này bạn có thể nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào. Giữ một bản ghi của tất cả mọi thứ bạn ăn, mỗi bài tập bạn làm, và bất kỳ phép đo nào bạn chọn để thực hiện

Bằng cách này bạn có thể nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào. Giữ một bản ghi của tất cả mọi thứ bạn ăn, mỗi bài tập bạn làm, và bất kỳ phép đo nào bạn chọn để thực hiện.

Bổ sung tổng lượng calo của bạn vào ngày hôm đó (cố gắng giữ tối đa 2000) và lượng calo bạn đốt cháy (hầu hết các máy tập thể dục sẽ cho bạn biết ước lượng lượng calo bạn đốt cháy). Nếu chế độ ăn uống hoặc tập thể dục của bạn thay đổi, bạn có thể xem kế hoạch nào phù hợp nhất với bạn.

 • Nhìn vào số lượng calo được khuyến nghị hàng ngày cho chiều cao và tuổi của bạn. Đây có thể được tìm thấy trên nhiều trang web.
 • Nếu bạn ghi lại lượng calo bạn đã ăn, bạn có thể nhập chúng vào các trang web sau đó sẽ tính toán liệu bạn có nên ăn nhiều hơn hoặc ít calo hơn vào ngày hôm đó hay không và bạn có thể lập kế hoạch từ đó.
 • Ngoài ra còn có các ứng dụng và trang web tính toán trọng lượng cơ thể lý tưởng cho bạn, bằng cách nhập chiều cao, loại hình cơ thể và tuổi tác của bạn. Những người khác yêu cầu bạn nhập cân nặng và tuổi của bạn, và tính chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), sau đó bạn có thể tham khảo biểu đồ để xem bạn rơi vào biểu đồ đó ở đâu.
 • Tải xuống ứng dụng. Có một số ứng dụng tuyệt vời được tải xuống miễn phí có thể giúp bạn theo dõi tiến độ của mình, chẳng hạn như MyFitnessPal và MapMyFitness. Kiểm tra cửa hàng ứng dụng của bạn và xem những gì được cung cấp để giúp bạn.

HÃY TỰ TIN

Nếu bạn tự tin về việc giảm cân, bạn sẽ có nhiều khả năng có một số tiến bộ tuyệt vời! Nó thực sự hoạt động!

ĐỪNG QUÁ KHÓ VỚI BẢN THÂN

Nếu bạn dành một ngày trong bộ đồ ngủ và xem một vài bộ phim trong ngày, đừng đổ mồ hôi. Nếu bạn có thức ăn vặt lớn trong một ngày, đừng lo lắng! Chỉ cần trở lại theo dõi vào ngày hôm sau!

[Mẹo] Cách giảm cân cấp tốc cho học sinh | Đầy đủ nhất 2019
4 (80%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status