Ít nước ối trong 3 tháng đầu phải làm sao? Dấu hiệu và khắc phục

Tình trạng bà bầu bị ít nước ối trong 3 tháng đầu là nguy cơ không hề hiếm gặp khi mang thai. Nước ối có nguồn gốc từ màng ối, nước ối đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Thiếu ối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi như thiểu sản phổi, khoèo chi, chèn ép dây rốn…

Vì vậy cần sớm xác định nguyên nhân của tình trạng này để đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp.

MÀNG ỐI LÀ GÌ? CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO

Khi mới hình thành, màng ối tiếp xúc với cơ thể của bào thai, nhưng từ tuần thứ 4-5 trở đi thì chúng dần tách ra và nước ối bắt đầu hình thành tại khoảng không giữa bào thai và màng ối. Nước ối càng lúc càng tăng về thể tích và khiến màng ối to dần ra và cuối cùng bám chặt vào mặt trong của màng đệm, điều này khiến phần ngoại bào thai của thể khoang bịt kín lại. Nước ối tiếp tục tăng thể tích cho đến tháng thứ 6 hay thứ 7 của thai kỳ, đến lúc này thì chúng dần giảm đi và đến cuối thai kỳ thì dung tích nước ối vào khoảng 1 lít.

NƯỚC ỐI LÀ GÌ?

Nước ối bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Nước ối có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống cũng như sự phát triển của thai nhi, được xem là môi trường hoàn hảo cho bé nhờ vào nguồn dinh dưỡng phong phú, khả năng tái tạo và trao đổi mạnh mẽ. Vai trò của nước ối cụ thể ở từng giai đoạn như sau:

 • Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nó giúp nuôi dưỡng phôi thai, cân bằng dịch nội và ngoại bào;
 • Trong quá trình thai lớn dần, nước ối có tác dụng bảo vệ thai khỏi những va đập, sang chấn, nhiễm trùng, giúp thai phát triển hài hòa, cân bằng, bình chỉnh ngôi thai;
 • Ở giai đoạn chuyển dạ, nước ối giúp cổ tử cung của người mẹ mở tốt, chất bôi trơn thành âm đạo có trong nước ối giúp thai nhi xổ ra dễ dàng hơn.

THỂ TÍCH NƯỚC ỐI BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

Mỗi mẹ bầu có thể tích nước ối khác nhau và ở từng thời kỳ, lượng nước ối cũng tăng giảm khác nhau. Thời gian đầu của thai kỳ, lượng nước ối sẽ khá ít. Đến khi thai nhi được 20 tuần tuổi, thể tích nước ối tầm khoảng 350ml. Đến 25 tuần tuổi thì lượng nước ối tăng lên khoảng 650ml. Và khi thai nhi được 34 tuần tuổi là thời điểm lượng nước ối đạt cao nhất khoảng 800ml. Tuy nhiên, những tuần cuối của thai kỳ, lượng nước ối sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 600ml.

Nước ối quá nhiều hay quá ít đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai nhi, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, thậm chí còn đe dọa tới mạng sống của thai nhi. Việc theo dõi chỉ số nước ối rất quan trọng, có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe của thai nhi từ đó chủ động can thiệp trong tình huống cần thiết.

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU BÀ BẦU BỊ THIẾU ỐI

Cảm giác của các mẹ theo dõi thấy thai giảm cử động, thấy bụng không lớn. Khi đo bề cao tử cung thấy tăng chậm, cảm giác phần thai thấy sát bụng khi sờ nắn. Khi siêu âm thai phát hiện rõ thiếu ối. Có 2 mức độ thiểu ối:

 • Thiếu ối nặng nếu chỉ số ối đo được 3-5cm.
 • Vô ối khi chỉ số ối đo được < 3m.

Nếu siêu âm xác định thiểu ối cần kiểm tra thêm các tình trạng bất thường của thai nhi, nhau và dây rốn. Tiên lượng nguy cơ thai nhi dựa trên từng giai đoạn bị thiểu ổi:

 • Thiếu ối giai đoạn 3 tháng đầu nguy cơ sảy thai cao 65-80%..
 • thiểu ối giai đoạn 3 tháng giữa nguy cơ dị tật thai chiếm cao.
 • Thiểu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ khả năng thai nhi suy dinh dưỡng.

NGUYÊN NHÂN GÂY THIẾU NƯỚC ỐI

Có một số nguyên nhân gây thiếu nước ối phổ biến như sau:

 • Màng ối bị rò rỉ.
 • Nhau thai bất thường khiến việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi bị trục trặc, ngăn cản quá trình sản xuất nước ối.
 • Ảnh hưởng từ một số loại thuốc như thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm…
 • Tiểu đường thai kỳ.
 • Thai nhi có một số vấn đề về sức khỏe khiến cho thận và đường tiết niệu của bé không thể sản xuất đủ lượng nước tiểu “bù” vào lượng nước ối đã nuốt vào.
 • Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai khiến cho tình trạng nước ối thiếu hoặc một thai thiếu, một thai thừa nước ối.
 • Mẹ bầu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là dưới điều kiện thời tiết nóng khi lượng nước trong có thể mất đi nhanh và nhiều hơn.
 • Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu không hợp lý, ăn uống không đủ chất.

MẸ BỊ NƯỚC ỐI ÍT PHẢI LÀM SAO?

Nhiều sản phụ khi bị thiếu ối sẽ ngay lập tức tìm hiểu về cách làm tăng nước ối. Tuy nhiên đáng tiếc là chưa có cách làm tăng nước ối nào đủ an toàn để thực hiện trong thực tiễn. Việc truyền dịch có thể sử dụng trong giai đoạn chuyển dạ, còn trong thai kỳ truyền dịch sẽ làm tăng nguy cơ vỡ ối, nhiễm trùng, sinh non nên không thấy áp dụng.

Việc can thiệp, điều trị nước ối ít ở sản phụ chủ yếu là tìm nguyên nhân, bất thường để xử trí. Theo đó, cần căn cứ vào từng giai đoạn của thai kỳ để quyết định biện pháp điều trị phù hợp:

NẾU THIẾU ỐI XẢY RA Ở 3 THÁNG ĐẦU

Trong trường hợp thai kỳ chưa đủ tháng, nếu việc thiếu ối mà không kèm theo dị dạng bẩm sinh ở cơ quan tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh thì có thể do suy hoặc tắc một phần tuần hoàn tử cung – nhau thai.

Trường hợp này không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Phương pháp tối ưu lúc này là cố gắng giữ thai phát triển trên 35 tuần, bằng cách khuyên sản phụ nằm nghiêng bên trái, kiểm soát các bệnh lý đi kèm nếu có và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cải thiện tuần hoàn tử cung – nhau thai.

Trường hợp thiếu ối trung bình và nặng thì thai nhi có khả năng bệnh lý cao. Lúc này cần xác định nguyên nhân thiếu ối và lựa chọn chấm dứt thai kỳ nếu như nguyên nhân là từ mẹ hoặc phôi thai, sau đó điều trị nguyên nhân một cách triệt để, đặc biệt là bệnh lý của người mẹ.

NẾU THIẾU ỐI XẢY RA Ở 3 THÁNG GIỮA

Trường hợp này cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu ối, trong đó đặc biệt cần lưu ý bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay kèm theo dị tật bẩm sinh nặng. Khi đã xác định rõ nguy cơ dị tật nhiều và mức độ nặng thì có thể phải chấm dứt thai kỳ.

NẾU THIẾU ỐI XẢY RA Ở 3 THÁNG CUỐI

Thai phụ cần nằm nghỉ, uống trung bình 3 lít nước mỗi ngày hoặc cần nhập viện để truyền dịch nhằm làm tăng lưu lượng máu đến tử cung.Thai phụ cũng cần thực hiện đều đặn đo chỉ số nước ối từ 1-2 lần/tuần cho tới khi sinh và sẽ chấm dứt thai kỳ khi thai được 37 tuần tuổi, hoặc khi xét nghiệm cho thấy sức khỏe thai nhi không đảm bảo.

Để phòng ngừa tình trạng nước ối ít, bạn cần phát hiện và điều trị dứt điểm các bệnh lý mắc phải trước khi mang thai; quá trình mang thai cần thăm khám bác sĩ định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của thai kỳ, bao gồm cả thiếu nước ối để xử lý kịp thời.

Hiện tượng thiếu ối và rất nhiều những bất thường thai kỳ khác sẽ được phát hiện sớm và đầy đủ nếu mẹ thăm khám thai sản định kỳ tại các bệnh viện uy tín.

CÁCH LÀM TĂNG NƯỚC ỐI NHANH NHẤT CHO MẸ BẦU

Có khá nhiều cách làm tăng nước ối nhanh mà lại đơn giản mẹ bầu nên tham khảo như:

 • Uống nhiều nước lọc: Uống thật nhiều nước lọc ấm hằng ngày, uống đủ ít nhất tầm 2-3 lít nước.  Nên uống nước ấm sẽ tốt hơn là nước mát. Thời điểm thích hợp để uống nước là trước khi đi tắm, sau khi đi bộ về, sau khi đi tiểu tiện, trước khi đi ngủ (nếu không uống sữa) để bù lượng nước đã mất của cơ thể.
 • Uống nước dừa tươi: Nước dừa rất giàu khoáng chất nên việc uống nước dừa không chỉ là cách tăng nước ối nhanh nhất mà còn tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên uống nhiều nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ và ban đêm vì nước dừa chứa chất điện giải dễ làm mẹ bị choáng, run rẩy tay chân, lạnh bụng…. Khi uống dừa nên chọn quả tươi, dùng dao chặt mỏm, cho vào xíu muối rồi cắm ống hút uống trực tiếp.
 • Bổ sung các loại sữa hạt là cách làm tăng nước ối nhanh và hiệu quả: Sữa hạt không những bổ dưỡng, an toàn mà còn tăng ối hiệu quả. Các loại hạt dùng làm sữa uống tốt cho mẹ bầu là đậu nành, đậu xanh, đậu đen, gạo… Có thể đun trực tiếp, cho thêm chút đường sữa hoặc rang hạt lên trước khi đun để tăng thêm vị mà lại chống ngán.
 • Uống sữa tươi không đường: Sữa tươi không đường vừa cung cấp dưỡng chất cho cả 2 mẹ con, vừa là một trong những cách làm tăng nước ối nhanh nhất mà mẹ bầu nên áp dụng, vừa đơn giản, vừa tiện lợi, thích hợp cho những mẹ bận rộn hoặc “lười”
 • Bổ sung các loại trái cây mọng nước: Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước các loại trái cây mọng nước như cam, bưởi, chanh, nho, dâu, cà chua…vừa ngon miệng vừa dễ tăng nước ối
 • Rau củ quả: Bên cạnh các loại nước và trái cây, thì các loại rau củ quả cũng là một trong những cách làm tăng nước ối nhanh nhất, hiệu quả nhất mà mẹ bầu nên áp dụng. Không chỉ tăng ối, rau củ quả còn giúp mẹ bầu tránh táo bón. Nước luộc rau củ quả cũng rất hữu ích khi vừa giúp tăng ối, vừa giúp các mẹ đổi món cho đỡ ngán nữa.
 • Tránh xa rượu và các thực phẩm làm mất nước: Một số loại thảo dược được cho là có tác dụng lợi tiểu có thể vô tình khiến mẹ bầu bị mất nước bởi càng đi vệ sinh nhiều thì nguy cơ mất nước càng cao. Vì vậy, chị em bầu nên cố gắng tránh xa những loại đồ uống lợi tiểu như trà từ cây bồ công anh, chè đặc, cà phê…

Ăn uống đã vậy, mẹ bầu cần chú ý nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng. bên cạnh đó cần có chế độ vận động hợp lý vì những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung và nhau thai. Đây cũng là cách làm tăng nước ối nhanh hơn.

Nếu tình trạng thiếu ối ở mức nguy hiểm, các bác sĩ có thể sẽ can thiệp bằng các biện pháp y học như truyền tĩnh mạch hoặc tiêm nước ối.

Ít nước ối trong 3 tháng đầu phải làm sao? Dấu hiệu và khắc phục
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status