[Chia sẻ] Mẹo dân gian chữa nôn trớ | Mới nhất 2019

Mẹo dân gian chữa nôn trớ

Nôn trớ là biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt trong 6 tháng đầu. Nếu tình trạng kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo dân gian chữa nôn trớ cho các mẹ tham khảo.

HIỆN TƯỢNG NÔN TRỚ Ở TRẺ

Nôn trớ là hiện tượng trào ngược sữa từ dạ dày lên miệng ở trẻ sơ sinh. Ở giai đoạn trẻ đang lớn bé liên tục ọc sữa sẽ giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, làm chậm sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, mẹ có thể dùng những mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh theo dân gian để khắc phục.

Nôn trớ là hiện tượng trào ngược sữa từ dạ dày lên miệng ở trẻ sơ sinh
Nôn trớ là hiện tượng trào ngược sữa từ dạ dày lên miệng ở trẻ sơ sinh

TẠI SAO TRẺ HAY BỊ NÔN TRỚ

Nôn trớ là một vấn đề vô cùng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa biết ăn dặm. Khoảng thời gian này, sữa là nguồn thức ăn chính của em bé. Nôn trớ khác với nôn mửa, nôn trớ thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

Trẻ có thể nôn trớ trong khi bú hoặc vài phút sau khi bú, hoặc thậm chí là trong khi ợ hơi, khóc, vui đùa,…Điều này là hoàn toàn bình thường và phổ biến, không gì đáng ngại cả trừ khi tình trạng này kéo dài quá thường xuyên và khiến trẻ chậm lớn, sụt cân hoặc ốm yếu.

Nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện đầy đủ. Dạ dày nhỏ, khả năng tiêu hóa kém, hệ thống van đóng – mở ở thực quản còn chưa trưởng thành…kết quả là trẻ dễ nôn trớ sữa, nôn trớ thức ăn.

Nôn trớ là một vấn đề vô cùng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa biết ăn dặm
Nôn trớ là một vấn đề vô cùng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa biết ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm rồi, việc trẻ nôn trớ thường xuyên không chỉ do nguyên nhân kể trên mà còn liên quan đến : loại thực phẩm, lượng thức ăn, bệnh tật,…

Một lý do chủ yếu khác đó là : trẻ không thích ăn nhưng bố mẹ cứ ép trẻ ăn, khiến trẻ khó chịu, quấy khóc và kết quả là gây ra nôn trớ.

May mắn là tình trạng này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, mặc dù có thể lặp lại nhiều lần. Khi trẻ dần lớn lên, khoảng sau 1 tuổi, hầu hết trẻ em sẽ bớt nôn trớ hơn.

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Nhiều bố mẹ cho rằng nôn trớ là hiện tượng thường gặp và sẽ tự động biến mất khi bé lớn lên có tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, mẹ phải hiểu rằng nhiều khi nôn trớ là một trong những dấu hiệu bệnh lý chẳng hạn như dị tật ở đường tiêu hóa, hẹp tá tràng, hẹp thực quản như đã nói trên. Nếu bé đang bú bình thường bỗng nhiên ói, khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có dấu hiệu phồng lên, có thể bé đã bị tắc ruột hay lồng ruột cần được cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Nhiều bố mẹ cho rằng nôn trớ là hiện tượng thường gặp và sẽ tự động biến mất khi bé lớn lên có tâm lý chủ quan
Nhiều bố mẹ cho rằng nôn trớ là hiện tượng thường gặp và sẽ tự động biến mất khi bé lớn lên có tâm lý chủ quan

Với những bé sơ sinh thường bị trớ và giật mình trong lúc ngủ hay mỗi lúc vặn mình, mẹ nên xem lại thực đơn dinh dưỡng cho bé, hoặc khẩu phần ăn hàng ngày của mình vì đây là một dấu hiệu cho thấy bé đang bị thiếu canxi.

Thậm chí, kể cả khi bé nôn trớ không phải vì bệnh lý, việc nôn trớ cũng dễ đem đến sự mệt mỏi cho bé. Sau mỗi lần nôn trớ, bé lại quấy khóc, chán ăn và lười ăn, lâu dài sẽ dẫn đến chứng biếng ăn. Sự thiếu hụt các dưỡng chất vì nôn trớ cũng sẽ dễ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và trí não của bé ngay trong giai đoạn vàng, đáng lẽ phải được bổ sung đủ chất.

GIẢI PHÁP KHI TRẺ BỊ NÔN TRỚ

Dưới đây là những cách xử lý đơn giản ngay tại nhà khi con bạn bị nôn trớ:

 • Nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên để không bị sặc
 • Làm sạch miệng, họng và mũi trẻ (thứ tự miệng trước, mũi sau) bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trớ trong miệng của trẻ
 • Vỗ nhẹ vào hai bên lưng để trấn an bé
 • Nên dùng nước ấm lau cổ, người và thay bỏ bộ quần áo dơ trẻ vừa nôn dơ ra
 • Khi trẻ đã hết cơn nôn trớ, cho bé uống chút nước ấm
 • Mẹ ru trẻ ngủ để hạn chế tình trạng ọc sữa
 • Chú ý theo dõi dấu hiệu nôn trớ tiếp theo
 • Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuộc chống nôn khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

CÁCH CHỮA NÔN TRỚ Ở TRẺ, MẸ CÓ THỂ ÁP DỤNG

CHO BÉ BÚ ĐÚNG CÁCH

Trong khi cho bé bú, vì lượng sữa trong dạ dày còn ít khi mới bắt đầu bú nên mẹ hãy cho bé bú bên trái trước, tiếp đó mới chuyển bé sang bú bầu bên phải vì dạ dày bé đã nhiều sữa, bé cần nằm nghiêng trái. Với cách này, sữa sẽ dễ dàng xuống và lưu giữ trong dạ dày bé mà không trào ngược ra ngoài.

Trường hợp bé khóc khi đang bú, mẹ nên ngừng ngay vì nếu bú lúc này, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày nên dễ trào ngược. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý không chọc bé cười nhiều vì như thế cũng dễ khiến bé trớ sữa ngoài.Mẹ cũng không nên cho bé bú quá nhiều, dạ dày căng lên sẽ khiến bé dễ nôn trớ. Có thể chia thành nhiều bữa và không ép bé. Các cữ ăn hay bú cần cách nhau từ 2 đến 4 giờ.

NỚI LỎNG QUẦN ÁO

Theo chia sẻ của bác sĩ khoa nhi, việc mặc quần áo chật hay bị quấn tã, bỉm quá chật cũng là nguyên nhân khiến bé nôn trớ . Lúc này, thành bụng và dạ dày bị chèn ép, dễ dồn nén. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé mặc càng thoáng càng tốt và nên nới lỏng hơn khu vực quanh bụng cho cho bé ăn hay bú.

GIỮ TƯ THẾ ĐÚNG SAU KHI BÉ BÚ HOẶC ĂN

Sau khi cho bé bú, mẹ cần được bế cao đầu trong 15-20 phút và vỗ lưng cho ợ hơi, rồi mới nằm nghiêng bên trái trên gối hơi cao. Mẹ nên lưu ý vỗ lưng bé cho tới khi có tiếng ợ lớn nhé. Đây là cách đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài để tránh nôn trớ mạnh.

Tránh để bé bú hoặc ăn trong tư thế nằm. Thay vào đó, bé nên được bú trong tư thế cao đầu. Sau khi bé ăn hoặc bú, mẹ cũng không được nâng bé lên xuống, thay đổi tư thế bé đột ngột hay khiến bé cười lớn nhé.

Với trường hợp bé bị nôn trớ do chế độ dinh dưỡng sai cách, mẹ cần chú ý không ép bé ăn vì sẽ làm bé sợ hãi và nôn trớ nhiều hơn, hãy tạo cảm hứng để giúp bé cảm thấy vui vẻ khi ăn. Đặc biệt, chỉ nên cho bé ăn vừa đủ, không để bé ăn quá no.

5 MẸO DÂN GIAN CHỮA NÔN TRỚ Ở TRẺ SƠ SINH

Trong trường hợp bé bị nôn trớ kéo dài, bên cạnh việc đưa bé đến bệnh viện, mẹ cũng có thể tham khảo một số  mẹo dân gian chữa nôn trớ công hiệu dưới đây:

CHỮA NÔN TRỚ CHO TRẺ BẰNG GỪNG TƯƠI

Theo đông y, gừng có vị cay tính ấm nên rất tốt cho việc chữa cảm mạo, buồn nôn, trớ…Mẹ có thể sử dụng  gừng với liều lượng nhỏ để chữa trớ cho bé. Cách làm như sau:

Gừng tươi rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Tiếp đó, bố và mẹ ngậm từng lát gừng và hà hơi vào vùng cổ, ngực, bung, rốn của bé. Mẹ cũng hà hơi tương tự vào vùng lưng, gáy bé. Cả hai thực hiện động tác này trong 3 ngày mỗi lần làm 36 cái liên tục như thế trong 3 ngày là trị khỏi non trớ.

ĐIỀU TRỊ CHỨNG NÔN TRỚ BẰNG ĐỌT TRE NON

Bạn cũng có thể sử dụng  đọt tre non để khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ.

Cách làm như sau: Lấy 7 đọt tre non với bé trai, 9 đọt tre non với bé gái cho vào ấm đun sôi để nguội và cho bé uống thay nước lọc bình thường. Duy trì trong vài ngày hiện tượng nôn trớ của bé sẽ hết. Đồng thời,  bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

SỬ DỤNG GẠO LỨC

Bạn cũng có thể lấy gạo lức đem rang vàng hạt, rồi sau đó lấy phần gạo này cho vào nửa tách nước ấm cùng với nửa chén sữa rồi đun lửa liu riu, sắc đến khi còn phân nửa lượng nước thì ngưng. Có thể cho trẻ dùng vài lần sẽ khỏi. Gạo lức đun sẽ tính theo hạt: 7 hạt cho bé trai và 9 hạt cho bé gái.

DÙNG TINH DẦU THƠM

Sử dụng liệu pháp mùi hương/ tinh dầu thơm, hiểu đơn giản là cho trẻ ngửi một số mùi hương nhất định, có thể làm giảm tỷ lệ buồn nôn và nôn trớ.

Mùi hương có đặc tính giảm buồn nôn, an thần bao gồm : hoa oải hương, hoa cúc, dầu chanh, bạc hà, hoa hồng và đinh hương. Mẹo dân gian chữa nôn trớ này hữu ích đối với cả trẻ nhỏ và người trưởng thành.

CHỮA NÔN TRỚ Ở TRẺ BẰNG CHANH VÀ MẬT ONG

Dùng dao thái một lát chanh thật mỏng sau đó cho vào cốc nước, rót một chút nước sôi già vào cốc để chất từ chanh tiết ra nước. Khi nhiệt độ nước giảm xuống ấm ấm thì cho thêm một chút mật ong vào và cho trẻ uống. Mật ong có tác dụng kháng viêm cực tốt. Ly nước từ mật ong và chanh theo cách làm này sẽ giúp an dịch vị dạ dày, từ đó trẻ sẽ giảm dần nôn trớ.

Ly nước chanh mật ong này có thể áp dụng cho trẻ từ một vài tháng tuổi trở lên.

KHI NÀO NÊN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng ọc sữa ở trẻ. Đó có thể do bé ham bú hoặc ảnh hưởng từ chứng thiếu canxi. Và cũng không loại trừ dấu hiệu bệnh lý liên quan đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Bố mẹ cần quan tâm, theo dõi nếu bé có những biểu hiện khác lạ nhanh chóng đưa đi bác sĩ:

 • Trẻ dưới 12 tuần tuổi nhưng bị nôn nhiều hơn một lần
 • Môi khô tróc, ít nước mắt, bé ít tiểu đây là những dấu hiệu bị thiếu nước
 • Bé vừa nôn trớ đi kèm với sốt cao, phát ban, co giật, khó thở
 • Khi nôn trớ có ra máu, mật
 • Nôn trớ liên tục trong 24 tiếng đồng hồ
 • Trẻ bị trướng bụng, tiêu chảy
 • Nhìn ốm yếu xanh lao, không hoạt bát
[Chia sẻ] Mẹo dân gian chữa nôn trớ | Mới nhất 2019
5 (100%) 1 vote

One thought on “[Chia sẻ] Mẹo dân gian chữa nôn trớ | Mới nhất 2019

 1. Pingback: Hỏi đáp: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng | 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status