[Chính xác] Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que | 2019

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que là chính xác nhất

Chắc hẳn, nhiều chị em đang rất thắc mắc, sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que? Bởi sau giai đoạn chuyển phôi, quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tạm thời khép lại. Và người mẹ sẽ chờ đợi những dấu hiệu có thai sớm nhất, để biết kết quả thụ tinh có thành công hay không.

Ở bài viết dưới đây, medinovietnam sẽ giúp các chị em cùng tìm hiểu rõ điều này một cách chính xác và cụ thể nhất.

CHUYỂN PHÔI LÀ GÌ

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Với những người phụ nữ không may mắn có thể mang thai một cách tự nhiên thì chuyển phôi là một phương pháp được lựa chọn để có con. Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.
Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 -3 ngày hoặc đã được tiêm hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

SAU CHUYỂN PHÔI BAO NHIÊU NGÀY THÌ THỬ QUE?

Các biểu hiện đề cập ở trên có thể xuất hiện trong khoảng từ 5 – 21 ngày sau khi thụ thai, báo hiệu kết quả thụ thai nhân tạo thành công. Tuy nhiên, trên cơ thể một số người sẽ có biểu hiện sớm hoặc muộn tùy thuộc, khiến cho mẹ bầu lo lắng muốn kiểm nghiệm kết quả bằng que thử thai ở nhà.

Các biểu hiện đề cập ở trên có thể xuất hiện trong khoảng từ 5 - 21 ngày sau khi thụ thai
Các biểu hiện đề cập ở trên có thể xuất hiện trong khoảng từ 5 – 21 ngày sau khi thụ thai

Về cơ bản, que thử thai có độ chính xác khá cao với cơ chế phát hiện có thai dựa vào lượng nội tiết thai nghén HCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, thường lên cao nhất sau 7 ngày thụ thai. Tuy nhiên, với riêng mẹ bầu thụ tinh nhân tạo, để mang thai cần có một lượng nội tiết tố rất lớn nên kết quả có thể bị sai sót.

Thi thoảng chúng tôi hay nhận được những câu hỏi của các mẹ về vấn đề sau chuyển phôi 7 ngày thử que lên 1 vạch hay sau 8 ngày thử que lên 1 vạch, … nhưng sau đó vẫn có thai bình thường. Ngược lại, có nhiều mẹ sau khoảng 7 – 8 – 9 ngày thử que lên 2 vạch sau đó đi khám thì được báo là quá trình chuyển phôi đã thất bại.

Chính vì vậy, việc kiểm tra kết quả sau chuyển phôi sau 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày, 6 ngày, 7 ngày, 8 ngày, 10 ngày hay thậm chí là 12 ngày bằng que thử thai vẫn có thể không chính xác. Để có được khả năng thử chính xác nhất, mẹ bầu nên thử từ ngày thứ 14 trở đi.

Một số lưu ý khác như chọn mua que thử thai cần mua sản phẩm uy tín, chất lượng. Quá trình thử cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, và nên thử với 2-3 cây để đảm bảo hơn.

Kiểm tra chính xác bằng xét nghiệm máu beta HCG sau 14 ngày chuyển phôi
Kiểm tra chính xác bằng xét nghiệm máu beta HCG sau 14 ngày chuyển phôi

Nếu bạn chuyển phôi chưa được 14 ngày, hãy để tâm lý được thoải mái và bình tĩnh chờ đợi đủ 14 ngày để thử thai bằng que hoặc vào bệnh viện làm xét nghiệm máu.

Kiểm tra chính xác bằng xét nghiệm máu beta HCG sau 14 ngày chuyển phôi

Thông thường, các bác sĩ đều hẹn lịch kiểm tra lại kết quả thụ thai cho các trường hợp chuyển phôi. Khoảng thời gian chờ đợi tái khám là 14 ngày và phương pháp kiểm tra là xét nghiệm máu beta HCG. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác cao nhất, tin cậy nhất và sau khi có được kết quả, bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn cụ thể cho bạn tùy vào từng trường hợp.

Nếu bạn sử dụng que thử thai để tự kiểm tra kết quả tại nhà quá sớm, kết quả bị sai lệch đều sẽ ảnh hưởng không tốt tới tinh thần và sức khỏe của bạn, nhất là khi que thử báo không có thai làm bạn lo lắng, hụt hẫng, chán nản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự thành công của cả quá trình. Hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tìm hiểu các thực phẩm không nên ăn, các hoạt động không được khuyến khích để phòng tránh.

DẤU HIỆU CÓ THAI SAU CHUYỂN PHÔI THÀNH CÔNG

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Nếu phôi thai phát triển bình thường và ổn định tại tử cung thì khả năng cao là bạn đã thụ thai thành công.

Thông thường bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi tới xét nghiệm máu beta HCG để xác nhận việc có thai hay không. Trước thời gian đó, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết có thai sau để tự mình cảm nhận

Mẹ bị đau bụng dưới

Quá trình cấy phôi và làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhâm nhẩm bụng dưới. Song song với đó là cảm giác nặng bụng mỗi khi di chuyển. Trong khoảng thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Thân nhiệt bà bầu tăng cao

Trước khi chuyển phôi, người mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể để thay cho lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên. Lượng hormone này xuất hiện khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường. Một vài người mẹ còn cảm thấy nóng trong người.

Mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi

Dù là thụ thai tự nhiên hay thụ thai trong ống nghiệm thì hormone progesterone sẽ như một “bưu tá” đưa tin tới các cơ quan trong cơ thể về sự “có mặt” của phôi thai.

Điều này khiến cho cơ thể liên tục hoạt động nhằm cung cấp dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động không ngừng này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Đau tức ngực

Hormone sau khi tiêm vào sẽ tác động trực tiếp lên vùng ngực khiến người mẹ cảm thấy đau tức ngực. Đó có thể là cảm giác nặng nề và đau khi chạm vào hai bầu ngực.

Ra máu

Trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

DẤU HIỆU CHUYỂN PHÔI THẤT BẠI

Biểu hiện chuyển phôi thất bại dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngay ngày thứ 2 – 3 sau chuyển phôi. Nhiều bà mẹ thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm (xuất hiện những giọt máu hồng ở quần lót) do đó không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân.

Máu nhiều báo hiệu việc phôi thai không bám vào thành nội mạc tử cung (có thể là không phù hợp để bám) nên nhanh chóng bị tuột ra, tạo thành những cục máu nhỏ đỏ thẫm hoặc máu loãng (là phôi thai).

Cũng có một số bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung, nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường không tốt thì đến khoảng ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Ngoài ra, từ ngày thứ 7 – 10, mẹ đã có thể mua que thử thai về thử với nước tiểu. Nếu như đã đảm bảo tiến hành đúng quy trình nhưng que thử vẫn chỉ báo 1 vạch, chứng tỏ bạn đã bị chuyển phôi thất bại.

Nguyên nhân chuyển phôi thất bại là gì?

Chuyển phôi thất bại phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó quan trọng hơn cả là độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, chất lượng phôi, chế độ dinh dưỡng…

Truy tìm ra nguyên nhân nhưng độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng… rất khó để khắc phục. Cách duy nhất có hiệu quả lúc này chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng trước và sau khi chuyển phôi để mang tin vui đến với cả nhà.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI MUỐN THỰC HIỆN CHUYỂN PHÔI

Để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi thành công, các mẹ nên dành từ 30 – 60 phút tập yoga hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Vừa để tạo tâm lý thoải mái vừa giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, sốt, ho…

Trước và đặc biệt là sau khi chuyển phôi, chị em đều không được ăn những món khó tiêu sẽ dễ gây táo bón hoặc tiêu chảy. Điều này khiến cho phôi thai bị tác Động rất lớn. Nặng nhất là phôi không thể bám và nội mạc tử cung, hoặc bám nhưng chưa chắc chắn sẽ khiến phôi bị tuột ra ngoài.

Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng… các chất kích thích như rượu bia, ma túy, cafe, thuốc lá… Những thành phần này khiến cơ thể phải mất rất nhiều thời gian để đào thải ra ngoài, làm cho tử cung bị co bóp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi.

Sau chuyển phôi, không nên uống nước dừa tươi, đu đủ, rau ngót dễ dẫn đến tuột phôi thai khi nó đang trong giai đoạn phân chia tế bào dẫn đến sảy thai.

TÓM LẠI

Bài viết giúp chị em giải đáp thắc mắc về vấn đề sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que. Hi vọng bài viết này giải đáp thắc mắc phần nào, những câu hỏi của các chị em.

[Chính xác] Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que | 2019
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status