Tác dụng phụ của cây xạ đen | Chi tiết A-Z

Thì tác dụng phụ của cây xạ đen nếu không đúng cách như: nhức đầu nhẹ, đau bụng và hay đi ngoài, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới các cơ quan tiêu hóa

Cây xạ đen là một dược liệu quý tốt cho sức khoẻ, đây là một loài cây quý có rất nhiều tác dụng đặc biệt là với sức khỏe con người. Ngoài ra cây xa đen còn có tác dụng phụ, tác dụng phụ của cây xạ đen là gì?

CÂY XẠ ĐEN LÀ GÌ

Xạ đen là loài thực vật thuộc vào họ Celastraceae, chúng được tìm ra bởi George Bentham lần đầu được miêu tả vào năm 1851. Cây xạ đen hay còn được gọi là cây đồng triều, cây dây gối, cây bách giải, bạch vạn hoa hoặc là cây ung thư.

Xạ đen là loài thực vật thuộc vào họ Celastraceae
Xạ đen là loài thực vật thuộc vào họ Celastraceae

Xạ đen là loài cây thân gỗ, dạng dây leo, thân cây thường dài từ 3 đến 10 mét. Cành có dạng tròn, lúc cây còn non thì hay có màu xanh nhạt, khi lớn lên thì chuyển sang màu nâu. Phiến lá thường có hình bầu dục, cuống lá dài từ 5 đến 7mm, quả dạng nang có hình trứng, dài khoảng 1cm.

ĐẶC ĐIỂM CÂY XẠ ĐEN

Cây xạ đen thuộc loại thân leo và chúng thường mọc ở xung quanh những bụi cây lớn. Khi chặt dậy của cây xạ đen thường chảy ra nhựa có màu đen và chỉ vài phút sau thân của cây xạ đen sẽ chuyển hẳn sang màu đen. Đây cũng mà một trong những nguyên nhân mà người ta gọi loại cây này là cây xạ đen.

Cây xạ đen thuộc loại thân leo và chúng thường mọc ở xung quanh những bụi cây lớn
Cây xạ đen thuộc loại thân leo và chúng thường mọc ở xung quanh những bụi cây lớnCây xạ đen thuộc loại thân leo và chúng thường mọc ở xung quanh những bụi cây lớn

Hoa của cây xạ đen thường mọc ở những đầu cành và có màu trắng, quả cây xạ đen khi chín có màu vàng cam với từng chùm nhỏ.

Trong các cây họ xạ thường có một số loại như sau: cây xạ đen, cây xạ vàng, cây xạ đỏ và cây xạ trắng và cây xạ cạn. Nhưng chúng ta thường bắt gặp nhất đó là cây xạ đen và cây xạ vàng.

CÁCH NHẬN BIẾT CÂY XẠ ĐEN

Để có thể phân được cây xạ đen với các cây xạ khác thì chúng ta sẽ phân biệt theo 2 cách sau đây:

Khi còn tươi

 • Các cây xạ khác thường có lá mỏng và màu xanh, lá của cây không có răng cưa và cung không có những sắc tím, thường thân cây có màu xanh.
 • Đối với cây xạ đen thì có lá dày hơn so với các loại xạ khác và lá có màu xanh đậm hơn và có những sắc tím, thân của cây xạ đen thường có màu sẫm nổi bật.

Khi cây xạ đã được phơi khô

 • Sau khi phơi khô thì chúng ta khó có thể nhận biết được đâu là cây xạ đen. Nhưng vẫn có một số người có thể phân biệt được xạ đen khi phơi khô.
 • Đối với những cây xạ khác thường rất dòn và dễ vụn nát, khi bạn ngửi có màu ngai ngái, thân rỗng và có màu trắng và nhạt.
 • Đối với cây xạ đen khi phơi khô thường có mùi thơm nhẹ và lá cũng không dòn và vụn nát như các loại xạ khác, thân cây xạ đen có mùi thơm nhẹ và có màu đen khi vẫn còn nhựa của cây chảy ra.

TÁC DỤNG TỐT CỦA CÂY XẠ ĐEN?

Y học cổ truyền cũng công nhận rằng xạ đen có vị đắng, tính hàn, tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt, tiêu viêm,
Y học cổ truyền cũng công nhận rằng xạ đen có vị đắng, tính hàn, tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt, tiêu viêm,

Y học hiện đại đã công nhận tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư qua công trình nghiên cứu về cây xạ đen của Giáo sư Lê Thế Trung. Bởi thế mà ngày nay cây xạ đen đã được sử dụng rộng rãi trong y học hiện đại.

Y học cổ truyền cũng công nhận rằng xạ đen có vị đắng, tính hàn, tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng, tăng sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u.

 • Xạ đen chữa các bệnh ung thư
 • Chữa u xơ tử cung
 • Cây xạ đen chữa cao huyết áp
 • Chữa bệnh mất ngủ
 • Cây xạ đen chữa các bệnh ngoài da, cầm máu
 • Máu nhiễm mỡ, tiểu đường
 • Cây xạ đen giúp Mát gan, giải độc
 • Trị viêm sưng

TÁC DỤNG PHỤ CỦA CÂY XẠ ĐEN LÀ GÌ

Thì tác dụng phụ của cây xạ đen nếu không đúng cách như: nhức đầu nhẹ, đau bụng và hay đi ngoài, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới các cơ quan tiêu hóa
Thì tác dụng phụ của cây xạ đen nếu không đúng cách như: nhức đầu nhẹ, đau bụng và hay đi ngoài, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới các cơ quan tiêu hóa

Ngoài công dụng mà cây xạ đen mang đến cho chúng ta. Thì tác dụng phụ của cây xạ đen nếu không đúng cách như: nhức đầu nhẹ, đau bụng và hay đi ngoài, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới các cơ quan tiêu hóa.

Vì vậy, khi gặp phải các triệu chứng trên bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi đây chỉ là các biểu hiện bình thường gây ra nhằm thích ứng với cơ thể của người bệnh.

Bụng cồn cào: Một trong những tác dụng phụ của cây xạ đen đó là bụng khó chịu, cồn cào. Hiện tượng này rất dễ gặp phải và thường mất đi sau một vài lần sử dụng. Sở dĩ như vậy là do cơ thể người sử dụng chưa quen với một số chất có trong loại cây này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không phải lo lắng gì khi thấy tác dụng phụ này

Làm tăng cơn đau: Theo các bác sỹ chuyên khoa với những bệnh nhân mắc các bệnh có các khối u thì dễ gặp tác dụng phụ này. Việc này khiến người bệnh trở nên căng thẳng và mệt mỏi hơn. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên tạm dừng sử dụng xạ đen. Sau đó nên giảm liều lượng của nước uống xuống bằng cách nấu nước loãng hơn để sử dụng. Tình trạng này sẽ giảm dần khi người bệnh dùng thường xuyên.

Nếu gặp phải tình trạng này bạn cũng không nên lo lắng quá mà nên tạm dừng sử dụng thuốc, sau một vài ngày tình trạng đó sẽ nhanh chóng biến mất.

CÂY XẠ ĐEN GÂY VÔ SINH?

Qua các công trình nghiên cứu về xạ đen (Công trình nghiên cứu của Giáo sư – Tiến sỹ khoa học: Lê Thế Trung, nguyên giám đốc Học Viện quân y) chưa thấy có bất cứ thông tin nào nói rằng: Dùng cây xạ đen gây vô sinh cả.

Hơn nữa ở tỉnh Hòa Bình, từ nhiều đời nay người dân ở đây vẫn sử dụng cây xạ đen uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Ở Hòa Bình người dân vẫn sinh đẻ bình thường, đặc biệt là những huyện vùng cao có cây xạ đen, người dân ở đây có tuổi thọ rất cao.

AI KHÔNG NÊN UỐNG XẠ ĐEN

Cây xạ đen có rất nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng là đối tượng phù hợp để sử dụng loại thần dược này. Theo các chuyên gia các bệnh nhân có các khối u không nên sử dụng xạ đen vì có thể gây ra các tác dụng phụ.

Ngoài ra những người bệnh gặp các vấn đề về tiêu hóa cũng không nên sử dụng cây xạ đen bởi rất dễ gây ra các biến chứng, ngộ độc liên quan đến các đường tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn…

CÁCH SỬ DỤNG CÂY XẠ ĐEN

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cây xạ đen người dùng cần phải nắm rõ các lưu ý trong quá trình sử dụng như:

 • Kiêng các lại thực phẩm, đồ dùng có chứa chất kích thích và rau muống.
 • Nên tăng liều lượng sử dụng lên dần không được tăng một cách đột ngột: Ví dụ đối với các bệnh nhân bị khối u lên cơn dâu dữ dỗi nên tăng dần liều lượng từ 1,5 lít nước trên 30g cây xạ đen lên 60g/1,5 lít nước. Tránh cho uống đặc ngay từ ban đầu.
 • Khi sử dụng cây xạ đen thì nên tam ngưng sử dụng các phương pháp bằng tây y để tránh lãng phí thuốc mà không đạt hiệu quả cao.
 • Ngoài ra cây xa đen nên được sử dụng vào sau bữa ăn sáng và uống nhiều nước trong ngày để tăng hiệu quả đào thải độc tố của cây xạ đen ra khỏi cơ thể giúp người bệnh điều trị và nhanh chóng phục hồi được sức khỏe

Người dùng hãy tham khảo các thông tin chính thống về nguồn gốc công dụng và cách dùng của cây xạ đen để tránh tin những thông tin sai lệch như tác dụng phụ của cậy xa đen gây vô sinh để có thể tìm được phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂY XẠ ĐEN

 • Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng nên kiêng một số loại thực phẩm sau: Rượu, bia, càfê, thuốc lá, hạn chế ăn rau muống ( vì nó sẽ làm các chất có trong xạ đen bị kết tủa làm giảm hiệu quả của cây thuốc).
 • Bệnh nhân bị khối u, bệnh nặng có thể lên cơn đau dữ dội khi sử dụng xạ đen. Trường hợp này nên tăng dần liều lượng từ 30g/1,5 lít lên dần 60g/1,5 lít nước chứ không nên uống đặc ngay từ đầu.
 • Người mới lần đầu sử dụng có thể có xảy ra hiện tượng bị đau bụng, đi ngoài phân loãng hoặc những triệu chứng khác khó chịu đường ruột… các triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian sử dụng.
 • Có những bệnh nhân khi bắt đầu sử dụng Cây xạ đen thì ngưng sử dụng hay điều trị bằng các phương pháp tây y. Điều này là không nên, các bác sĩ khuyên nên sử dụng song song cả 2 phương pháp để đạt kết quả điều trị cao nhất.
 • Cây xạ đen không có phản ứng hay tương tác ngược nào với các thuốc tây y. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng giữa Cây xạ đen Hòa Bình với thuốc tây, tuy nhiên người dùng vẫn không nên sử dụng Cây xạ đen và thuốc tây y cùng lúc (nên dùng Xạ đen trước hoặc sau thuốc tây y khoảng 30 phút để đảm bảo phát huy tác dụng tối đa của 2 loại thuốc).
 • Cây xạ đen được dùng tốt nhất vào buổi sáng, sau khi ăn bữa sáng. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của Xạ đen vì giúp cơ thể dễ dàng đào thải độc tố khỏi cơ thể.


Lưu ý: Đối với khách hàng nước ngoài, chúng tôi sẽ liên hệ qua email

Tác dụng phụ của cây xạ đen | Chi tiết A-Z
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status